World Bank: Kiều hối năm 2021 của Việt Nam sẽ không suy giảm

World Bank: Kiều hối năm 2021 của Việt Nam sẽ không suy giảm

Năm 2020, lượng kiều hồ i về Việt Nam vẫn đạt con số tích 17,2 tỷ USD. Con số này vượt ngoài dự đoán của của WB đưa ra vào tháng 11/2020 tại Báo cáo Di cư và Kiều hối  với dự báo lượng kiều hối năm 2020 của Việt Nam sẽ giảm hơn 7% còn 15,7 tỷ USD – chiếm tỷ trọng 5,8% GDP.

Trong công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu tháng 5/2021, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 lên 17,2 tỷ USD như nêu và xác nhận Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên khi chia sẻ tại kỳ điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8/2021, chuyên gia của World Bank nhận định lượng kiều hối của Việt Nam năm nay có thể sẽ không suy giảm so với 2020. Và đại dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam hay nỗi lo biến chủng Delta đang gây khó khăn cho sự phục hồi kinh tế và nỗ lực kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp của nhiều quốc gia có lao động người Việt nước ngoài đang sinh sống, sẽ không tác động nhiều đến lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng kiều hối đổ về Thành phố ước đạt 3,2 tỉ USD, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, kiều hối về TP HCM dự kiến trong nửa 6 tháng cuối năm được giới chuyên môn dự báo đạt gấp đôi, thậm chí hơn và có thể tăng trưởng vượt qua tỷ lệ đóng góp hơn 1/3 trên tổng lượng kiều hối của cả nước trong năm.

Tại cuối 2020, riêng kiều hối về TP HCM đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục là địa phương dẫn đầu kiều hối trong cả nước. Cũng do đó, con số tích cực về kiều hối của TP nửa đầu năm tạo niềm tin vững chắc cho “thành tích” hút ngoại tệ sẽ vững vàng trong năm nay.

Cũng theo Phó Giám đốc Phụ trách NHNN TP HCM, dự báo trong năm nay, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt khoảng 6,5 tỉ USD. Như vậy, đến thời điểm này, lượng kiều hối đổ về Thành phố đã đạt khoảng 50% con số dự báo trên.

Một chuyên gia giữ nguyên quan điểm thông thường kiều hối ở các tháng cuối năm sẽ tăng mạnh hơn nửa đầu năm do người lao động có khoản tích lũy cả năm để gửi về quê nhà vào dịp Lễ tết. Cùng với đó, khó khăn của nhiều tỉnh thành, địa phương trong làn sóng COVID-19 thứ 4 vẫn đang kéo dài, cũng sẽ là nguyên nhân để người lao động ở xa gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình, người thân.