Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền ảo

Giá Bitcoin cao nhất hơn 1 năm nhờ PayPal chấp nhận tiền ảo

Giá tiền ảo Bitcoin vượt ngưỡng 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau khi công ty thanh toán PayPal tuyên bố cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo.

Vào lúc hơn 8h sáng ngày 22/10 theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng 8,3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, đạt 12.896 USD. Giá các tiền ảo khác cũng đồng loạt đi lên, như giá Ether tăng 7,6%, giá XRP tăng 4,7%…

Khách hàng của PayPal giờ đây có thể mua, bán và giữ tiền ảo – bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin – từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền ảo để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal.

Sau khi tuyên bố được đưa ra, giá cổ phiếu PayPal tăng 5,5%, đạt hơn 213 USD/cổ phiếu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5.

Chuyên gia tiền ảo Mike Novogratz thuộc Galaxy Investment Partners gọi đây là “thông tin lớn nhất của năm nay về tiền ảo”, đồng thời nói thêm rằng các ngân hàng sẽ bắt đầu một cuộc đua cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái của PayPal nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng các nhà đầu tư tiền ảo, những người cho rằng một chuỗi tuyên bố gần đây của các công ty lớn cho thấy tiền ảo ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Hai công ty đại chúng của Mỹ là Square và MicroStrategy hồi tháng 8 cho biết đã đầu tư vào Bitcoin. Hồi tháng 8, công ty quản lý quỹ Fidelity Investments tuyên bố sẽ mở quỹ Bitcoin đầu tiên.

PayPal cho biết công ty dự kiến sẽ đưa các tính năng liên quan đến Bitcoin trở thành một nguồn quỹ cho hoạt động mua sắm tại các nhà bán hàng thuộc mạng này trên phạm vi toàn cầu. Ngoài ra, dịch vụ Bitcoin sẽ sớm được PayPal đưa vào ví Venmo. Các nhà bán hàng có dịch vụ thanh toán PayPal sẽ được trả bằng tiền truyền thống như USD, thay vì tiền ảo, khi khách hàng PayPal mua hàng.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc (CEO) Dan Schulman của PayPal nói “việc dịch chuyển sang các dạng kỹ thuật số của tiền là tất yếu, vì những lợi ích rõ ràng về bao trùm và khả năng tiếp cận về tài chính; hiệu quả, tốc độ và sự vững vàng của hệ thống thanh toán; và khả năng của chính phủ trong việc giải ngân nhanh chóng cho người dân”.

Các dịch vụ liên quan đến tiền ảo trên PayPal cũng có những hạn chế đối với người dùng. Khách hàng sẽ không thể chuyển tiền ảo ra vào tài khoản PayPal của họ và chỉ có thể giữ tiền ảo mà họ mua trên PayPal. Bất kỳ đồng tiền ảo nào được giữ trong một tài khoản sẽ không thể chuyển sang tài khoản khác, PayPal cho biết.

Việc PayPal chấp nhận tiền ảo diễn ra chỉ một năm sau khi công ty này rút khỏi Libra Association, liên minh mà Facebook khởi xướng để phát triển đồng tiền ảo có tên Libra. David Marcus, người đứng đầu sáng kiến Libra tại Facebook, từng là Chủ tịch PayPal.