Công chúa Huawei đang trên đường bay về Trung Quốc, hai công dân Canada đã được phóng thích

Công chúa Huawei đang trên đường bay về Trung Quốc, hai công dân Canada đã được phóng thích

Giám đốc tài chính công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu đã được trả tự do và trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ về cáo buộc gian lận. Bà Mạnh bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của phía Mỹ nhưng chưa bị dẫn độ. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận 2 công dân nước này đã được phóng thích sau hơn 1.000 ngày bị giam giữ tại Trung Quốc.

Trước đó, trong một phiên tòa liên bang ở Brooklyn, New York hôm 24/9 theo hình thức trực tuyến, các công tố viên đã cho biết thông tin về vụ việc của bà Mạnh. Theo đó, một thẩm phán cấp quận của Mỹ đã chấp nhận hoãn truy tố và có thể hủy bỏ hoàn toàn vào ngày 1/12/2022 nếu bà Mạnh tuân thủ các thỏa thuận.

Bà Mạnh là con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei Trung Quốc Nhậm Chính Phi. Người phụ nữ này bị bắt tháng 12/2018 tại sân bay ở Canada. Mỹ tìm cách dẫn độ bà Mạnh với cáo buộc gian lận ngân hàng và lừa một tổ chức tài chính để vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Hôm 24/9, Mỹ cho biết họ có kế hoạch rút lại yêu cầu dẫn độ.

Trong phiên tòa ngày hôm qua, bà Mạnh bác bỏ các cáo buộc. Tuy nhiên, là một phần của thỏa thuận, bà Mạnh nhận “trách nhiệm về vai trò của mình trong việc thực hiện một kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu”, phía Mỹ cho hay.

Nicole Boeckmann, quyền chánh văn phòng thực thi pháp luật liên bang tại quận Eastern, New York, cho biết, bà Mạnh thừa nhận trên cương vị CFO Huawei đã đưa ra những thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của công ty ở Huawei trong cuộc trò chuyện với lãnh đạo cấp cao của một tổ chức tài chính. Truyền thông cho rằng “tổ chức tài chính” mà tòa nhắc tới chính là Ngân hàng HSBC.

Một luật sư của bà Mạnh cho biết ông “hài lòng” với thỏa thuận này. “Bà ấy đã không nhận tội và chúng tôi hoàn toàn mong đợi bàn cáo trạng đầy thành kiến sẽ được bác bỏ sau 14 tháng. Bây giờ, bà Mạnh được tự do để trở về nhà đoàn tụ với gia đình”, luật sư William W. Taylor III nói.

Trong một diễn biến khác, 2 công dân Canada, những người bị Trung Quốc bắt giữ ngay sau sự việc của bà Mạnh Vãn Chu, đã được phóng thích. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói cả 2 công dân này đều đã rời không phận Trung Quốc và sẽ trở về Canada vào sáng sớm ngày 25/9 theo giờ địa phương.

Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt vào tháng 12/2018 ngay sau khi cảnh sát Vancouver bắt giữ bà Mạnh. Trước khi ông Trudeau phát biểu, truyền thông Canda đưa tin bà Mạnh đã bay trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ.

“Mười hai phút trước, Michael Kovrig và Michael Spavor đã rời không phận Trung Quốc trên đường trở về nhà”, ông Trudeau chia sẻ ngắn với phóng viên. “Hai người đàn ông này đã phải trải qua hoàn cảnh khó khăn không thể tưởng tượng nổi. Tuy nhiên, thật tuyệt vời khi họ đang trên đường trở về với gia đình.

Mặc dù Bắc Kinh luôn khẳng định 2 vụ việc không liên quan tới nhau nhưng Chính phủ Canada luôn cáo buộc Trung Quốc “bắt giữ con tin”. Hiện chưa rõ Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận song phương nào hay chưa.

“Tôi muốn gửi lời cám ơn tới các đồng minh và đối tác trên toàn cầu, những người luôn kiên định thể hiện sự đoàn kết với Canada và ủng hộ 2 công dân Canada này”, ông Trudeau nhấn mạnh.