Chủ tịch SK, LG, Hyundai kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho ‘thái tử’ Samsung

Chủ tịch SK, LG, Hyundai kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho ‘thái tử’ Samsung

Tờ Reuters đưa tin, lãnh đạo các tập đoàn lớn bậc nhất Hàn Quốc đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Lời kêu gọi được đưa ra trong buổi tiệc trưa cùng Tổng thống diễn ra vào ngày 2/6.

Bữa tiệc trưa này được tổ chức tại Phủ tổng thống với sự tham dự của 4 nhà lãnh đạo doanh nghiệp của những chaebol hàng đầu nước này gồm Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae Won, Chủ tịch tập đoàn ôtô Hyundai Chung Eui Sun, Chủ tịch tập đoàn LG Koo Kwang Mo và Phó Chủ tịch công ty điện tử Samsung Kim Ki Nam.

Ông Moon Jae In cảm ơn các tập đoàn đã song hành cùng chính phủ trong chuyến công tác đến Mỹ từ ngày 19~23/5/2021 vừa qua. Nhờ các tập đoàn lớn luôn nỗ lực nghiên cứu, nâng cao trình độ công nghệ nên Hàn Quốc đã được các doanh nghiệp Mỹ ủy thác sản xuất vắc xin tại Hàn Quốc. Cụ thể như công ty dược phẩm sinh học Samsung Biologics ký hợp đồng ủy thác sản xuất vắc xin với hãng dược Moderna; hãng Khoa học y sinh SK (SK Bioscience) ký biên bản thỏa thuận (MOU) với hãng dược Novavax, trong đó gồm nội dung nhận chuyển giao công nghệ của Novavax và hai bên nghiên cứu chung vắc xin mRNA.

Các hợp đồng này là một phần trong kế hoạch đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm vắc xin toàn cầu, giải quyết căn bản tâm lý bất an về vắc xin.

Ngoài ra, các tập đoàn lớn Hàn Quốc còn tuyên bố kế hoạch đầu tư 44.000 tỷ KRW (39,6 tỷ USD) vào Mỹ ở các lĩnh vực chip bán dẫn, ô tô điện, pin.

Trong bữa tiệc, Chủ tịch SK Group là Chey Tae-won đã đề nghị Tổng thống Moon cân nhắc việc ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Lee. Trước đó, hàng trăm doanh nghiệp Mỹ thông qua Phòng công nghiệp thương mại Mỹ Hàn cũng đã đề nghị Tổng thống Moon ân xá cho Phó chủ tịch Samsung.

Đáp lại lời đề nghị này, ông Moon nói rằng ông “hiểu” những khó khăn mà các công ty đang gặp phải. Ông sẽ cân nhắc xem xét ý kiến của người dân trước khi đưa ra quyết định.

Khi nhậm chức vào năm 2017, ông Moon đã cam kết rất mạnh mẽ về việc thắt chặt kỷ cương với những nhà lãnh đạo chaebol vi phạm pháp luật. Ông Lee, 52 tuổi bị giam tại Trung tâm giam giữ Seoul kể từ tháng 1 cho bản án 2,5 năm do hối lộ và các tội danh khác.

Trong khi đó, các lãnh đạo doanh nghiệp đều nhận thấy rõ tầm quan trọng của ông Lee đối với việc duy trì vị thế dẫn đầu của Hàn Quốc trong ngành công nghiệp chip toàn cầu, nhất là trong bối cảnh thiếu chip nghiêm trọng như hiện nay.

“Chất bán dẫn yêu cầu những quyết định đầu tư quy mô lớn và các nhà lãnh đạo có thể chỉ đưa ra được những quyết định như vậy một cách nhanh chóng”, ông Kim Ki-nam – Phó chủ tịch kiêm lãnh đạo mảng thiết bị của Samsung nói.

Phía ông Biden thì kêu gọi những khoản đầu tư lớn hơn từ Hàn Quốc và Samsung đã xác nhận kế hoạch rót 17 tỷ USD vào một nhà máy mới để sản xuất chip tại Mỹ trong chuyến thăm của ông Moon tới Washington.

Ông Lee có một vị thế không thể thay thế khi điều hành 3 mảng kinh doanh của Samsung gồm chip, điện thoại thông minh và đồ gia dụng. “Thật khó để đưa ra những quyết định kinh doanh lớn nếu không phải là người đứng đầu”.

Nguồn: Straitstimes