Tiến hóa quyết liệt, PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 20% doanh thu thuần

Tiến hóa quyết liệt, PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng 20% doanh thu thuần

Nỗ lực vượt khó hóa giải rủi ro từ đại dịch

Trước những tác động tiêu cực, khó lường từ đại dịch Covid-19, toàn bộ nhân lực PNJ đã ngay lập tức khởi động tiến trình tái tạo nguồn lực nhằm tăng “sức đề kháng” cho toàn hệ thống. Quá trình này cũng đồng thời thúc đẩy mỗi cá nhân tự đào tạo để nâng cao năng lực chuyên môn, tối ưu hóa thời gian làm việc và gia tăng năng suất. Toàn bộ thời gian giãn cách được tận dụng tối đa để bổ sung, củng cố những kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết và dốc toàn lực chuẩn bị các dự án mới, đặc biệt là các dự án công nghệ, nhằm chuẩn bị ứng phó tốt nhất trong tình huống dịch bệnh kéo dài, diễn biến phức tạp hơn.

Khi dịch bệnh đạt đỉnh điểm, các thành viên PNJ đã chủ động phân tán nguồn lực theo phương thức chia ca làm việc tại công ty, cửa hàng và làm việc online tại nhà để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo duy trì hoạt động trên toàn hệ thống. Tất cả các thành viên đã cùng nhau đẩy mạnh hoạt động bán hàng online để đảm bảo tốt nhất nhu cầu khách hàng. Và trên tinh thần đồng lòng, nỗ lực và sẻ chia, toàn bộ thành viên tình nguyện nghỉ không lương 2 ngày/tuần, đồng thời Ban điều hành tình nguyện giảm 50% thu nhập.

Với sự nỗ lực bền bỉ để vượt khó hóa giải rủi ro, tiếp tục tăng trưởng, PNJ đã chứng minh được tinh thần không gì là không thể. Công cuộc tái tạo năng lực tại PNJ đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực. Đại diện PNJ cho biết, quá trình kiểm soát nhân sự tối ưu đã giúp PNJ tăng 14,5% năng suất lao động toàn công ty, trong đó năng suất lao động của nhóm trực tiếp kinh doanh tăng 21,4% so với cùng kỳ. Mô hình Shared-service và 55 shop in shop được hình thành. Nhân viên được phát triển tối đa năng lực. “Chi phí vận hành được tối ưu hóa. 6 quy trình bán hàng và công cụ được tái tư duy, thiết kế lại, gia tăng tốc độ phục vụ khách hàng, giảm khối lượng công việc nội bộ. Tiến trình tái xắp xếp khung giờ hoạt động giúp tiết kiệm 2,5 giờ. Doanh thu/đầu người năm 2020 tăng 9,4% so với 2019.”, đại diện PNJ cho biết thêm.

Do đó, trong khi nhiều doanh nghiệp phải co cụm, giảm qui mô, cắt giảm nhân sự, PNJ vẫn liên tục gia tăng độ phủ sóng của mạng lưới bán lẻ và đảm bảo việc làm, thu nhập, cũng như phát triển đời sống tinh thần cho người lao động. PNJ không chỉ đứng vững trước khủng hoảng mà còn nắm bắt thời cơ gia tăng thị phần, duy trì đà tăng trưởng và trở thành Doanh nghiệp xuất sắc nhất ngành kim hoàn châu Á – Thái Bình Dương, do Tạp chí Jewellery News Asia – chuyên ngành về trang sức uy tín hàng đầu Châu Á và có tầm ảnh hưởng, uy tín trong ngành kim hoàn thế giới tổ chức và công bố trong khuôn khổ triển lãm trang sức JNA Awards diễn ra tại Hồng Kông hàng năm. Thương hiệu PNJ không ngừng gia tăng giá trị và được Forbes Việt Nam định giá 93,1 triệu USD, tăng 18% so với kỳ đánh giá 2019. Những hành động kịp thời và hiệu quả trong tiến trình F5-freresh của PNJ cũng đã được Talentnet đánh giá cao và vinh danh Chính sách nhân sự ứng biến Covid xuất sắc.

Không hề phiêu lưu

Cũng trong quá trình này, PNJ đã tiến hành tối ưu hóa doanh thu trên từng điểm bán song song tối ưu hóa, tăng vòng quay hàng tồn kho, tái cơ cấu vị trí cửa hàng với chi phí mặt bằng tốt hơn. Mảng kinh doanh cốt lõi của PNJ tiếp tục tăng trưởng lớn từ việc gia tăng thêm thị phần. Cụ thể, doanh thu bán lẻ của PNJ vẫn đạt mức 10% so với cùng kỳ nhờ việc tận dụng sức mạnh nội tại của doanh nghiệp về sức mạnh thương hiệu, hiệu quả của quá trình nâng cấp số hóa từ 2019 lên hoạt động chế tác cũng như truyền thông. Tỷ trọng doanh thu bán lẻ theo đó tăng mạnh, chiếm 59,7% tổng doanh thu cả năm, đạt mức cao nhất trong các năm gần đây. Lợi nhuận gộp đạt trên 3.400 tỷ, tương đương năm 2019. Biên lợi nhuận gộp hợp nhất cả năm đạt 19,6% và tiếp tục duy trì ở mức cao so với các năm trước. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong một năm khó khăn liên tục do đại dịch, giãn cách xã hội và nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Tiến trình tái tạo đã giúp PNJ thiết kế một PNJG tinh gọn với năng lực ứng phó linh hoạt, thực thi hiệu quả, đồng thời tạo được sức hút đối với nguồn nhân lực tài năng.