Giá vàng tuần tới sẽ lên 50 triệu đồng/lượng?

Giá vàng tuần tới sẽ lên 50 triệu đồng/lượng?

Chốt phiên giao dịch ngày 22/5, vàng giao ngay tăng gần 0,5% lên 1.732,7 USD/ounce, sau khi giảm 1,4% vào hôm 21/5. Vàng kỳ hạn cũng đã tăng 0,8% lên 1.736,20 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng thế giới có nhiều phiên biến động thất thường. Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng tăng vọt lên mốc 1.756 USD/ounce, nhưng ở phiên liền sau đó lại đột ngột giảm mạnh xuống mức 1.736 USD/ounce. Trong phiên giao dịch ngày 19 và 20/5, vàng tăng lên sát mốc 1.750 USD/ounce tuy nhiên, đến ngày 21/5 lại đảo chiều, giảm mạnh hơn 20 USD/ounce về mức 1.727 USD.

Nguyên nhân chính giúp vàng giảm bớt một số tổn thất trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này được cho là do mối quan hệ xấu đi nhanh chóng giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vốn đã quay cuồng với đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhu cầu về vàng tại các quốc gia châu Á cũng đã bắt đầu tăng trở lại khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

“Đề xuất của Trung Quốc về việc áp đặt luật an ninh đối với Hồng Kông có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Mỹ, cùng với việc một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa các tàu chiến của Mỹ và Iran tại Venezuela là những mối quan tâm chính vào cuối tuần này, khiến nhà đầu tư vàng mạnh tay mua vào”, ông Tai Wong, người đứng đầu giao dịch phái sinh cơ sở và kim loại quý tại BMO cho biết.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng tuần tới (tuần từ 25 – 31/5) từ giới chuyên gia và nhà đầu tư, số lượng dự báo giá tăng vẫn chiếm áp đảo. Cụ thể, trên phố Wall, 10 trong số 17 chuyên gia thị trường (tương đương 59%), kỳ vọng vàng sẽ tăng giá. Trong khi đó, ở cuộc thăm dò trực tuyến trên phố Main, 1.038 người tham gia, tương đương với 57%, có chung quan điểm tích cực về giá vàng trong tuần tới.

“Vàng đã bật tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 22/5 sau khi xảy ra hiện tượng bán tháo trong phiên liền trước”, Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho biết. Ông Lusk nhận xét thêm rằng mức độ không chắc chắn của thị trường ở thời điểm hiện tại là rất lớn.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner’s Report, cũng chung nhận định vàng tăng giá, trong đó nhấn mạnh giá vàng tuần tới có thể bị chi phối chủ yếu bởi những căng thẳng mới trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thêm vào đó là những căng thẳng nhen nhóm ở Hồng Kông, một trong các nền kinh tế chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi Covid-19. Tất cả sự không chắc chắn này sẽ thúc đẩy cho vàng tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn.