Facebook đạt hơn 2,7 tỷ người dùng trên toàn cầu

Facebook đạt hơn 2,7 tỷ người dùng trên toàn cầu

Theo trang CNN Business, báo cáo kết quả kinh doanh mà Facebook công bố ngày 29/10 cho biết lượng người dùng hàng ngày và hàng tháng ở Mỹ và Canada – một khu vực chủ chốt của Facebook – đã giảm nhẹ trong quý 3 so với quý 2, đồng thời dự báo xu hướng này sẽ tiếp diễn. Số lượng người dùng cụ thể của từng thị trường không được Facebook công bố.

Trên phạm vi toàn cầu, báo cáo của Facebook cho thấy một bức tranh tươi sáng hơn, cả về tình hình tài chính và lượng người dùng.

Doanh thu Facebook tăng 22% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 21,47 tỷ USD và vượt dự báo của giới phân tích. Lợi nhuận ròng tăng 29%, đạt 7,85 tỷ USD.

Trong quý, Facebook có 2,74 tỷ người dùng hàng tháng, tăng 12% so với cùng kỳ 2019. Nếu tính cả các ứng dụng khác do Facebook nắm quyền kiểm soát, gồm Instagram, Messenger và WhatsApp, lượng người dùng đạt 3,21 tỷ người, tăng 14%.

Facebook cho biết, trong quý 3, lượng người dùng sử dụng Facebook hàng ngày và hãng tháng “phản ánh mức độ sử dụng gia tăng do người dùng trên toàn cầu phải ở trong nhà và dùng các sản phẩm của chúng tôi để kết nối với những cá nhân và tổ chức mà họ quan tâm”.

Tuy nhiên, Facebook trước đó đã cảnh báo rằng khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, mức độ sử dụng Facebook của người dùng trên toàn cầu có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ trong tương lai gần.

Dự báo về năm 2021, Facebook cho biết công ty sẽ tiếp tục đối mặt với “mức độ bấp bênh lớn”.

“Chúng tôi tin rằng đại dịch đã góp phần đẩy nhanh sự dịch chuyển thương mại từ ngoại tuyến sang trực tuyến, và chúng tôi đang nhận được nhu cầu gia tăng về quảng cáo nhờ sự tăng tốc này. Thương mại trực tuyến là nguồn quảng cáo lớn nhất của Facebook, nên bất kỳ thay đổi nào trong xu hướng này cũng sẽ gây trở ngại cho tăng trưởng doanh thu quảng cáo của chúng tôi trong 2021”, báo cáo của Faebook có đoạn.

Ngoài ra, Facebook cũng đề cập đến những thách thức khác, bao gồm thay đổi phần mềm iPhone có thể dẫn tới mất doanh thu quảng cáo Facebook, cũng như nhưng khó khăn về pháp lý.

Kết quả kinh doanh của Facebook được công bố một ngày sau khi Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg của mạng xã hội lớn nhất thế giới ra điều trần trước một ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ, cùng với CEO Jack Dorsey của Twitter và CEO Sundar Pichai của Google. Trong cuộc điều trần này, ba vị CEO đối mặt hàng loạt câu hỏi về chống độc quyền, tin giả về bầu cử, can thiệp bầu cử…

“Mặc những thách thức mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mang lại, Facebook vẫn là một nền tảng được các nhà quảng cáo lựa chọn để tiếp cận với một lượng lớn khách hàng”, nhà phân tích Debra Aho Williamson của eMarketer nhận định.

Trước thềm bầu cử ở Mỹ vào tuần tới, Facebook tiếp tục chịu sự giám sát gia tăng về cách mạng này xử lý tin giả và nỗ lực của các lực lượng nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử.