Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ: Người dân sẽ dần có xu hướng mua chứng chỉ quỹ, thay vì trực tiếp đầu tư cổ phiếu

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ: Người dân sẽ dần có xu hướng mua chứng chỉ quỹ, thay vì trực tiếp đầu tư cổ phiếu

Năm 2021 được đánh giá là một năm hoạt động hiệu quả của các công ty quản lý quỹ cũng như các quỹ đầu tư ở Việt Nam. Số lượng quỹ cũng tăng theo cấp số nhân cho thấy nhu cầu rất lớn từ phía nhà đầu tư. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản quản lý của các công ty quản lý quỹ hiện chỉ chiếm 5,5% GDP, con số này còn khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.

Trả lời trong Talkshow Phố Tài chính trên VTV8, ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ, UBCKNN đã có những chia sẻ về tiềm năng tăng trưởng của quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Long, hoạt động quản lý quỹ của Việt Nam nói riêng hay một thị trường quản lý quỹ của Việt Nam được chia ra rất nhiều thời kỳ, giai đoạn đầu tiên là những giai đoạn sơ khởi, chỉ có một vài công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên kể từ khoảng thời gian từ năm 2014 – 2015 trở lại đây, chúng ta thấy sự phát triển rất rõ nét của các công ty quản lý quỹ.

Tới cuối năm 2021, quy mô của thị trường đang có 5,5% GDP là số lượng chưa kiểm toán, tổng tài sản quản lý của toàn bộ thị trường khoảng 572.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cuối năm 2020, đây cũng là một mức tăng ấn tượng.

Hiện nay có 43 công ty quản lý quỹ đang hoạt động, có 70 quỹ đầu tư chứng khoán trên tổng toàn bộ thị trường, trong đó riêng năm 2021 vừa rồi có 14 quỹ được thành lập với tổng số vốn huy động ban đầu là 1.500 tỷ đồng.

Theo ông Long, sự phát triển này đến từ cả hai phía. Thứ nhất là bản thân các công ty quản lý quỹ đã có năng lực quản trị điều hành và nhân sự. Thứ hai là liên quan tới thị trường chứng khoán, lãi suất ngân hàng nói chung là những tác nhân để thị trường quản lý quỹ cũng như công ty quản lý quỹ có sự phát triển.