Thế giới thiếu nguyên liệu nhựa trầm trọng do Texas chìm trong giá rét

Thế giới thiếu nguyên liệu nhựa trầm trọng do Texas chìm trong giá rét

Tình trạng băng giá trong tháng 2/2021 gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng tại bang Texas không những làm cho người dân nơi đây khốn khổ còn gây ra hậu quả khác, cho nhiều nhà máy hóa chất phải đóng cửa gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các loại nguyên liệu thô cần để sản xuất rất nhiều sản phẩm quan trọng, từ khẩu trang y tế cho đến điện thoại thông minh, giờ đang thiếu hụt nghiêm trọng trên toàn cầu.

Theo WSJ và Nytimes, tình trạng mất điện khiến cho số lượng nhà máy thuộc khu tổ hợp nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa dầu ngừng hoạt động cao hơn cả thời kỳ bão Harvey vào năm 2017. Với tình trạng như hiện tại, nhiều chuyên gia phân tích lo ngại sẽ còn phải mất nhiều tháng trước khi mọi chuyện trở lại bình thường.

Giá polyethylene, polypropylene và nhiều sản phẩm hóa chất khác sử dụng để sản xuất phụ tùng ô tô, máy tính và hàng loạt sản phẩm nhựa hiện đã lên mức cao nhất trong nhiều năm tại Mỹ khi mà nguồn cung chịu nhiều hạn chế. Ví dụ, giá sản phẩm nhựa PVC đã tăng gấp đôi so với mùa hè trước, theo thống kê của S&P Global Platts.

Kết quả, các hãng ô tô có thể phải đương đầu với tình trạng chi phí tăng cao và hoạt động giao hàng có nhiều chậm trễ. Ngoài ra, những công ty sản xuất thiết bị gia đình và rất nhiều công ty trong những mảng kinh doanh khác và cả người tiêu dùng nói chung cũng sẽ phải chịu tác động.

Tình trạng thiếu hụt này có nguyên nhân trực tiếp từ việc thời tiết giá lạnh khiến cho khoảng 30% quy mô hoạt động sản xuất khí đốt tại Texas bị ngưng lại, một số hãng sản xuất chip buộc phải cắt giảm sản lượng vì vậy cuộc khủng hoảng thiếu chip ngày một trở nên trầm trọng hơn.

Vào ngày thứ Tư, hãng xe Honda công bố sẽ tạm ngưng sản xuất tại phần lớn các nhà máy ô tô ở Mỹ và Canada trong tuần sau bởi lý do chuỗi cung ứng bị gián đoạn do bão mùa đông tại Mỹ. Gần đây, hãng xe Toyota cũng thông báo tình trạng thiếu các sản phẩm hóa dầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các nhà máy ô tô thuộc hãng. Hãng sản xuất sơn PPG trong khi đó cho biết nhiều nhà cung cấp của hãng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những gì đang diễn ra tại Texas.

Nhiều công ty hóa chất từ chối bình luận về tình trạng nhà máy của họ. Phát ngôn viên của Dow Chemical cho biết sẽ buộc phải đóng cửa một số nhà máy tại bang Texas và Louisana bởi tình trạng băng tuyết này.

Hậu quả của tình trạng thời tiết giá lạnh tại Texas ngày một nhiều hơn đang khiến cho chuỗi cung ứng toàn cầu đối diện với thêm nhiều vấn đề hơn nữa khi mà chuỗi cung ứng trong năm qua đã đương đầu với quá nhiều vấn đề như đại dịch Covid-19.