Đức thông qua quỹ cứu trợ kinh tế của Liên minh châu Âu trị giá 750 tỷ euro

Đức thông qua quỹ cứu trợ kinh tế của Liên minh châu Âu trị giá 750 tỷ euro

Quốc hội Đức hôm nay (26/3) đã phê chuẩn quỹ hỗ trợ phục hồi kinh tế giai đoạn hậu đại dịch Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 750 tỷ euro (tương đương khoảng 885 tỷ USD). Quyết định của Quốc hội Đức được đưa ra 1 ngày sau khi Hạ viện Đức thông qua quỹ phục hồi này vào hôm qua.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz khẳng định việc đẩy nhanh quá trình thông qua quỹ hộ trợ thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh của Liên minh châu Âu. Ông nhấn mạnh Đức sẽ làm hết mình vì lợi ích chung của khối bởi sự phục hồi mạnh mẽ ở châu Âu là “điều kiện tiên quyết” quan trọng đối với phát triển kinh tế và sự thịnh vượng của Đức.

Quỹ phục hồi này là một phần trong gói ngân sách dài hạn đến năm 2027 với tổng trị giá 1.800 tỷ euro (tương đương 2.190 tỷ USD) nhằm giải quyết những hậu quả về kinh tế và xã hội sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu hồi tháng 12 năm ngoái được tổ chức tại thủ đô Brussels (Bỉ), nhà lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách dài hạn cùng gói phục hồi kinh tế với tổng trị giá 1.800 tỷ euro. Gói tài chính sẽ bao gồm: ngân sách dài hạn cho giai đoạn từ năm 2021 đến 2027 trị giá 1.100 tỷ euro và một gói phục hồi trị giá 750 tỷ euro.