Warren Buffett vừa thừa nhận sai lầm lớn nhất lớn nhất trong mấy năm trở lại đây

Warren Buffett vừa thừa nhận sai lầm lớn nhất lớn nhất trong mấy năm trở lại đây

Tỷ phú Warren Buffett mới đây đã thừa nhận bản thân mắc sai lầm trong một trong những thương vụ lớn nhất mà ông đã thực hiện gần đây: chi 37,2 tỷ USD thâu tóm Precision Castparts năm 2016.

“Tôi đã trả quá nhiều tiền cho công ty này”, Buffett viết trong lá thư thường niên gửi các cổ đông vừa được công bố. “Không có ai lừa dối tôi cả – đơn giản là tôi đã quá lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của PCC”.

Năm ngoái Berkshire Hathaway đã ghi giảm 11 tỷ USD mà chủ yếu là liên quan đến Precision Castparts, nhà sản xuất thiết bị phục vụ ngành hàng không vũ trụ và năng lượng có trụ sở ở Portland, Oregon.

PCC đã gặp rất nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về các chuyến bay sụt giảm mạnh, các hãng hàng không buộc phải ngừng bay và những chiếc máy bay “nằm la liệt”. Điều đó đồng nghĩa nhu cầu về linh kiện thay thế và mua máy bay cũng lao dốc không phanh. Trong năm ngoái PCC đã phải cắt giảm khoảng 40% lực lượng lao động.

Và sự sụt giảm này còn được dự báo sẽ kéo dài, dẫn đến áp lực đè nặng lên chuỗi cung ứng. Theo dự báo của IATA, lượng hành khách đi máy bay có thể chỉ bằng 30% so với mức trước đại dịch.

Năm ngoái Buffett cũng đã quyết định thoái vốn khỏi 3 hãng hàng không lớn – một quyết định mà ông bị chỉ trích là đã sai lầm vì sau đó các cổ phiếu hàng không đã hồi phục.

“Năm ngoái sai lầm của tôi đã bị vạch rõ trước những diễn biến của ngành hàng không, nguồn khách hàng quan trọng nhất của PCC”.

Tham khảo Bloomberg