Một tuần điên rồ của chứng khoán Mỹ: 3 trong số những biến động tồi tệ nhất thập kỷ vừa xảy ra 5 phiên giao dịch vừa qua, lỗi tại FED?

Một tuần điên rồ của chứng khoán Mỹ: 3 trong số những biến động tồi tệ nhất thập kỷ vừa xảy ra 5 phiên giao dịch vừa qua, lỗi tại FED?

Những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell về chính sách lãi suất đã khiến các nhà đầu tư bối rối về kế hoạch tăng lãi của FED với biên độ mà người ta có thể đã không còn thấy trong suốt 2 thập kỷ qua. Kết quả là sự biến động của thị trường tăng mạnh.

Tuần qua, thị trường chứng kiến 3 trong số những phiên giao dịch biến động nhất trong suốt thập kỷ. Thậm chí, những biến động này là chưa từng thấy kể từ tháng 3/2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng lên ở phương Tây, khiến nước Mỹ phải ban hành một loạt các chính sách cực đoan nhằm ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng.

Cboe Volatility Index (VIX) một trong những thước đo phản ánh sự sợ hãi của các nhà đầu tư, thường duy trì trên 30 trong suốt 5 ngày qua, gần gấp đôi so với hồi đầu năm.

Đứng giữa tâm bão là Chủ tịch Fed Powell, người hôm 26/1 công bố FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3 sau cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Và tệ hơn, FED có thể không làm việc đó một cách từ từ như nhiều nhà đầu tư dự đoán.

Việc tái định giá nhanh chóng diễn ra. Thị trường trái phiếu phản ứng như thể FED sẽ tăng lãi suất 5 lần trong năm 2022, bao gồm cả việc FED sẽ nâng lãi suất 0,5% ngay trong tháng 3 – điều mà chưa từng diễn ra kể từ năm 2000. Dù việc cho rằng FED tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất là khá phiến diện nhưng việc tăng 0,3 điểm phần trăm rõ ràng là điều các nhà đầu tư cần phải xem xét.

Matt Maley, chiến lược gia trưởng tại Miller Tabak + Co, nói rằng: “Ông Powel không chỉ để ngỏ phương án tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất mà còn cho rằng FED có thể tăng lãi suất trong bất cứ cuộc họp thường kỳ nào của họ. Rất ít người ở phố Wall lúc này còn nhớ thị trường hoạt động ra sao khi lạm phát là một vấn đề”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1, S&P 500 tăng và tránh tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, giữa một loạt các báo cáo doanh thu trong lĩnh vực công nghệ và cuộc họp của FED, S&P 500 biến động trung bình 3,4%/ngày trong tuần qua, biến nó trở thành tuần hỗn loạn nhất kể từ tháng 3/2020.