Chứng khoán châu Âu lao dốc khi bóng ma Omicron trở lại, Dow Jones Futures mất 400 điểm

Chứng khoán châu Âu lao dốc khi bóng ma Omicron trở lại, Dow Jones Futures mất 400 điểm

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã giảm 2% trong phiên giao dịch đầu tuần, trong đó cổ phiếu ngành du lịch và giải trí là những nạn nhân bị bán tháo mạnh nhất. Tình hình cũng không mấy khả quan với các lĩnh vực khác, khiến sắc đỏ bao trùm.

Cụ thể, Tính tới 17h32 theo giờ Hà Nội, FTSE 100 của Anh giảm 1,2%, CAC 40 của Pháp giảm 1,09%, DAX của Đức giảm 1,9% trong khi AEX của Hà Lan giảm 0,94%. Sắc đỏ vẫn đang bao trùm chứng khoán châu Âu và chưa thấy dấu hiệu cho sự phục hồi ở thời điểm hiện tại.

Những diễn biến tiêu cực trên thị trường diễn ra sau khi Hà Lan quyết định đóng cửa hoàn toàn đất nước và áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới sau khi biến thể Omicron lây lan mạnh ở nhiều nước châu Âu. Hiện tại, số ca mắc mới đã tăng chưa từng có.

Từ 20/12, chỉ công dân Đức hay những hành khách quá cảnh mới được phép nhập cảnh vào Đức từ Vương quốc Anh. Tất cả du khách tới đều phải cách ly 14 ngày bất kể tình trạng tiêm chủng. Các hạn chế đi lại cũng được áp dụng với những người tới từ Đan Mạch, Na Uy và Pháp. Trong khi đó, Áo cũng chỉ cho phép nhập cảnh đối với những du khách đã tiêm phòng.

Số ca mắc biến thể Omicron cũng đang khiến nhiều khu vực khác rơi vào căng thẳng. Bang New York của Mỹ ghi nhận số ca mắc kỷ lục.

Chứng khoán tương lai của Mỹ cũng đang chìm trong sắc đỏ khi Dow Jones futures mất tới hơn 400 điểm, tương đương 1,15%. S&P 500 và Nasdaq futures cũng lần lượt giảm 1,32 và 1,56%. Những lo ngại về biến thể Omicron làm trầm trọng thêm những áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẵn sàng tăng lãi suất trong năm 2022.