Thị trường tiền điện tử ‘đảo điên’ trong năm 2021

Thị trường tiền điện tử ‘đảo điên’ trong năm 2021

Tài sản kỹ thuật số bước vào năm 2021 với những xáo trộn mạnh mẽ và những ‘bước ngoặt’ trong tâm lý nhà đầu tư, gồm cả nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư nhỏ. Từ chỗ chưa được phổ biến nhiều, thuật ngữ ‘tiền điện tử’ đã củng cố được vị trí vững chắc trong vốn từ vựng của các nhà đầu tư.

Dưới đây là một số xu hướng chính của thị trường tiền điện tử trong năm 2021.

1 / Bitcoin: Vẫn là số 1

Bất chấp sự nổi lên cạnh tranh gay gắt của hàng loạt những loại tiền điện tử nhỏ, đồng Bitcoin vẫn là mã thông báo lớn nhất và nổi tiếng nhất.

Bitcoin (BTC) đã tăng hơn 120% giá trị kể từ ngày 1/1/2021 lên mức kỷ lục đầu tiên là gần 65.000 USD vào giữa tháng 4/2021. Động lực thúc đẩy giá tăng khi đó là cơn ‘sóng thần’ tiền mặt đến từ các tổ chức đầu tư, với việc các tập đoàn lớn như Tesla và Mastercard thông báo chấp nhận đồng Bitcoin và các ngân hàng Phố Wall cũng ngày càng chấp nhận đồng tiền này.

Yếu tố tiếp theo thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư là tính chất chống lạm phát có mục đích của Bitcoin – có nguồn cung hạn chế – khi các gói kích thích kỷ lục từ các ngân hàng trung ương đẩy lạm phát gia tăng trên toàn cầu. Với khả năng có lợi nhuận nhanh chóng trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục và khả năng tiếp cận dễ dàng hơn thông qua cơ sở hạ tầng đang phát triển nhanh, cũng giúp thu hút người mua Bitcoin. 

Sự kiện tiêu biểu cho việc tiền điện tử trở nên phổ biến hơn là việc Coinbase lên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào tháng 4/2021 với trị giá 86 tỷ USD, trở thành công ty tiền điện tử lớn nhất từ trước tới nay.

Chuyên gia Richard Galvin của quỹ tiền điện tử Digital Capital Asset Management cho biết: “Bitcoin được chuyển sang giao dịch như kho bạc và cổ phiếu, với các nhà đầu tư đặt cược vào tài sản này”.

Tuy nhiên, đồng bitcoin sau đó vẫn biến động mạnh, và đã giảm 35% giá trị vào tháng 5/2021, trước khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, là 69.000 USD vào tháng 11/2021, khi lạm phát gia tăng trên khắp châu Âu và Mỹ.

Mặc dù đã trở nên khá phổ biến, song vẫn có không ít người hoài nghi loại tài sản mới mẻ này. Giám đốc JPMorgan, ông Jamie Dimon, gọi đây là thứ “vô giá trị”.

Bitcoin năm 2021 biến động như tàu lượn