Con trai cả Bầu Hiển đã mua xong cổ phiếu SHB

Con trai cả Bầu Hiển đã mua xong cổ phiếu SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của người liên quan cổ đông nội bộ.

Theo đó, ông Đỗ Quang Vinh, con trai cả của Chủ tịch HĐQT ngân hàng là Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) đã mua xong 500.000 cổ phiếu (tỷ lệ 0,03% vốn) trong thời gian từ ngày 16/6 đến 17/6.

Trên thị trường chứng khoán, ngày 16 – 17/6 giá cổ phiếu SHB dao động quanh vùng 27.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy ước tính con trai Bầu Hiển đã chi khoảng 13,5 tỷ đồng để sở hữu số cổ phiếu nói trên.

Giá cổ phiếu SHB tăng liên tục trong hơn 1 năm qua, đạt đỉnh 32.500 đồng/cổ phiếu vào ngày 4/6 (giá đã điều chỉnh sau khi chi trả cổ tức 10% trong tháng 5), nhưng sau khi đạt đỉnh thì liên tục sụt giảm, hiện cách đỉnh khoảng 20%.

Trên sàn chứng khoán, SHB là ngân hàng vốn hóa lớn duy nhất trên sàn còn trống room ngoại. Trong đợt review tháng 5, cổ phiếu SHB đã được thêm vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index. Hiện tại, SHB đã thông qua tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là không quá 20% vốn điều lệ; chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài của SHB tại Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam là 10% để tìm kiếm và lựa chọn đối tác chiến lược.

Tại ĐHCĐ thường niên năm nay, SHB cho biết ngân hàng đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước ngoài lớn để đàm phán thoái vốn tại công ty tài chính SHB FC, đồng thời đặt mục tiêu chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem là bước đi chiến lược đảm bảo đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SHB cũng như nâng tầm SHB lên một vị thế mới.

Sau khi hoàn tất trả cổ tức năm 2019 tỷ lệ 10% hồi tháng 5 vừa qua, và 175 triệu cổ phiếu phát hành thêm để trả cổ tức đã đi vào giao dịch từ 16/6, hiện SHB đang hoàn thiện hồ sơ trình xin Ngân hàng Nhà nước phương án tăng vốn điều lệ lần 2 gồm chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10,5% bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28 để thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 26.674 tỷ đồng năm 2021.