Năm 2020, Fintech Việt Nam “vượt khó” ra sao?

Năm 2020, Fintech Việt Nam “vượt khó” ra sao?

Cuộc khủng hoảng Covid-19 trong năm 2020 đã gây ra các tác động lớn đến đời sống. Các đợt giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc gần đã khiến cho nhiều hoạt động phải đổi sang môi trường trực tuyến. Mua sắm, tiêu dùng và các hoạt động thanh toán không tiền mặt cũng thay đổi theo xu hướng này.

Trong cái khó… ló ví điện tử

Chị An, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết: “Trong thời gian giãn cách xã hội năm ngoái, phần lớn chi tiêu của tôi được thực hiện qua thanh toán trực tuyến hoặc ví điện tử”.

Chị đã có tài khoản của một ví điện tử trong vài năm, nhưng phải tới đợt dịch, việc sử dụng mới trở nên thường xuyên. Trong đó mỗi tháng chị sử dụng ví điện tử để trả tiền điện, nước, internet và cả tiền thực phẩm của gia đình.

Như một số người dùng khác, chị cho rằng tiền mặt là một trong những nguy cơ lây truyền virus. Đôi khi chị không nhận lại tiền thừa được cửa hàng trả lại do số tiền nhỏ và chị sẽ không cần phải giữ nhiều tiền mặt. Tâm lý đó đã mang lại cơ hội lớn cho các ví điện tử.

Những dịch vụ này mang tới cho khách hàng trong nước trải nghiệm tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Không chỉ có các cá nhân, ví điện tử cũng được nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đón nhận như một giải pháp tích cực trong thời điểm dịch.

Chị Nhung, chủ một cửa hàng thời trang tại Hà Nội cho biết: “Dù tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chính của các khách hàng song các hình thức thanh toán thẻ, thanh toán qua ví điện tử đang tăng. Những cách thanh toán này giúp tôi kiểm soát tiền cửa hàng hiệu quả và an toàn hơn”.