Đây chính là kịch bản ác mộng đêm bầu cử mà các nhà quản lý quỹ đang lo sợ

Đây chính là kịch bản ác mộng đêm bầu cử mà các nhà quản lý quỹ đang lo sợ

Liệu có làn sóng xanh?

Những ngày gần đây, các nhà đầu tư trên phố Wall đã hào hứng dự đoán rằng nếu như ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, đó sẽ là 1 “liều thuốc kích thích” cho thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, kịch bản này có những “sợi dây ràng buộc”: chiến thắng của ông Biden phải đi kèm với 1 “làn sóng xanh”, tức đảng Dân chủ phải kiểm soát được cả Thượng viện và Hạ viện.

Và những “sợi dây” này trông khá mong manh, bởi xét theo một số thước đo thì khả năng đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện cũng là “hên xui” giống như tung đồng xu. Kéo theo đó là cũng chưa thể dám chắc được điều gì về khả năng đầu năm 2021 sẽ có 1 gói kích thích tài khóa khổng lồ được tung ra – điều mà nhà đầu tư đang dựa vào để đẩy giá cổ phiếu lên cao. Trong khi đó một làn sóng dịch bệnh mới đang xuất hiện ở châu Âu và Mỹ, tạo ra những mối đe dọa đối với nền kinh tế vốn rất mong manh. Tuần trước chỉ số S&P 500 đã giảm tổng cộng gần 6%, mạnh nhất kể từ tháng 3.

Kết quả thăm dò mới nhất của RealClearPolitics dự đoán đảng Dân chủ sẽ chiếm được 45 ghế tại Thượng viện và đảng Cộng hòa sẽ nắm 46 ghế. Sẽ có cuộc tranh giành quyết liệt cho 9 ghế còn lại. Mặc dù khả năng xuất hiện làn sóng xanh lên tới 77% theo trang FiveThirtyEight, con số dự đoán của PredictIt lại giảm mạnh từ mức 70% ở thời điểm đầu tháng 10 xuống chỉ còn 55% hôm 24/10.

Tại quỹ đầu tư định lượng QMA, nhà quản lý quỹ Ed Campbell cho biết ông Biden chiến thắng nhưng quyền lực ở Thượng viện vẫn thuộc về đảng Cộng hòa sẽ là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với thị trường trong ngắn hạn.

“Như chúng ta thấy ở thời điểm hiện tại, ông Trump muốn 1 thỏa thuận, đảng Dân chủ cũng muốn nhưng Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện đang níu chân họ. Trong tình thế đó, thị trường sẽ “nổi loạn” một thời gian trước khi Thượng viện thông qua gói kích thích tài khóa lớn”.

Đối với rất nhiều nhà quản lý quỹ, hiệu suất năm 2020 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những cú dịch chuyển mà kết quả bầu cử Mỹ tạo ra. Các chiến lược gia phái sinh tại Credit Suisse đang đặt cược vào xu hướng dịch chuyển từ các cổ phiếu tăng trưởng sang nhóm cổ phiếu giá trị và lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tăng cao nếu như làn sóng xanh xuất hiện. Các cổ phiếu công nghệ nên được phòng vệ tốt bởi vì nhóm này đặc biệt dễ bị tổn thương trước kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp và siết chặt luật lệ của ông Biden.

Không chỉ khó đoán về khả năng xảy ra, những tác động của “làn sóng xanh” cũng rất thiếu chắc chắn. Có quá nhiều biến động trên thị trường liên quan đến điều này – từ hiệu suất của các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu diễn biến theo chu kỳ cho đến diễn biến của đồng USD và trái phiếu Mỹ.

Ngoài ra dịch bệnh và những thiệt hại mà nền kinh tế phải gánh chịu cũng là 1 ẩn số lớn. Nói cách khác, rất khó để đánh giá liệu 1 chính phủ chia rẽ hay số ca nhiễm tăng vọt ở châu Âu và Mỹ sẽ tác động nhiều hơn đến thị trường.

Bất chấp nguy cơ thị trường sẽ biến động mạnh trong ngắn hạn, nhiều nhà đầu tư vẫn tính đến khả năng Quốc hội dưới thời ông Biden sẽ bị chia rẽ sâu sắc trong dài hạn. Tuy nhiên nguy cơ từ virus có thể giảm đi vào năm 2021, khi vaccine xuất hiện và cho phép nền kinh tế tiếp tục phục hồi mà không cần đến sự hỗ trợ từ chính phủ.

Và khi đó một quốc hội bị chia rẽ kiểm soát được những khía cạnh ít thân thiện với thị trường trong chính sách của ông Biden, ví dụ như đảo ngược tất cả nỗ lực giảm thuế và giảm luật lệ mà ông Trump đã thực hiện trong 4 năm qua. Và dù ai kiểm soát Thượng viện đi chăng nữa thì chính quyền Biden cũng sẽ có cách tiếp cận ít gây sốc và thận trọng hơn trong chính sách đối ngoại so với ông Trump.

Theo Matt Peron, giám đốc nghiên cứu của Janus Henderson Investors, sự dịch chuyển từ trạng thái thất vọng vì không có gói kích thích lớn sang tâm lý lạc quan vì những mặt lợi của 1 chính phủ bị chia rẽ sẽ diễn ra rất nhanh, có lẽ là trong vài tuần.

Những khoản đầu tư nhàm chán

Tuy nhiên đối với phần lớn nhà đầu tư thì cố gắng đặt cược vào cuộc bầu cử này là điều quá nguy hiểm. Do đó họ đang tập trung vào những thứ mà chắc chắn sẽ xảy ra dù kết quả bầu cử như thế nào đi nữa.

Terri Spath, CIO của Sierra Investment Management, ưa thích chứng khoán ở các thị trường mới nổi như Hàn Quốc mà bà gọi là “tiêu chuẩn vàng” cho các rủi ro cả về kinh tế và chính trị ở Mỹ. Bà cũng gợi ý đầu tư vào trái phiếu rác do các doanh nghiệp phát hành vì chúng mang đến mức lợi suất có thể bù đắp bất kỳ đà giảm giá nào trong khi cùng có xu hướng tăng giá khi các thị trường khác tăng giá.

Bà cũng đặc biệt ưa thích trái phiếu chính quyền địa phương, bởi “làn sóng xanh” sẽ mang đến những lợi ích như doanh thu thuế cao hơn và gói kích thích giúp đỡ các địa phương đang khó khăn. Với ngân sách Mỹ thâm hụt nặng như hiện nay, bà cho rằng không có nhiều khả năng thuế sẽ được cắt giảm mạnh hơn nữa.

“Không hấp dẫn lắm. Nhưng đôi lúc tôi không nghĩ là bạn nên e sợ trước những thứ nhàm chán”. Sau 1 năm đầy giông bão như 2020, có lẽ không ai có thể chối nhận định này.

Tham khảo Bloomberg