Các nhà sản xuất bia toàn cầu từ Heineken, Carlsberg cho đến ThaiBev gặp thách thức tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á

Các nhà sản xuất bia toàn cầu từ Heineken, Carlsberg cho đến ThaiBev gặp thách thức tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á

Thai Beverage, nhà sản xuất bia lớn nhất Thái Lan đã hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của đơn vị sản xuất bia trên Sàn giao dịch Chứng khoán Singapore. BeerCo ban đầu lên kế hoạch huy động về 2 tỷ USD.

90% doanh thu ThaiBev đến từ đồ uống có cồn, bao gồm các nhãn rượu whisky và bia Chang. Công ty có ý định dùng số tiền thu được từ IPO để mở rộng hoạt động trong khu vực. Kế hoạch trung hạn đến năm 2025 của công ty này là phát triển các thị trường như Việt Nam, Singapore và Malaysia. Nhưng trong thông báo mới nhất, công ty cho biết việc niêm yết riêng mảng bia sẽ được xem xét vào thời điểm thích hợp.

Kế hoạch của ThaiBev thay đổi diễn ra trong bối cảnh thị trường Đông Nam Á chuyển hướng xuống phía Nam. Theo công ty nghiên cứu Euromonitor, doanh số bán rượu tại 6 quốc gia lớn trong khu vực đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân sụt giảm đến từ tác động kép của đại dịch và quy định pháp lý nghiêm ngặt hơn.

Việt Nam, nhà sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á là quốc gia đầu tiên siết chặt quy định nhằm kiểm soát sự gia tăng liên quan đến các vụ tai nạn xe máy. Tháng 1/2020, Chính phủ Việt Nam đã tăng gấp đôi mức phạt đối với hành vi lái xe trong tình trạng xay xỉn kèm theo việc tước bằng lái 2 năm.

Tháng 12 năm ngoái, Thái Lan cấm bán đồ uống có cồn trực tuyến với lý do khó xác minh độ tuổi của người mua. Với việc kênh bán hàng chủ chốt không còn, cùng với lệnh cấm các quán bar – nhà hàng hoạt động, các nhà sản xuất bia thủ công thậm chí đã thất vọng đến mức đổ bia ra đường.

Các công ty đa quốc gia cũng ngày càng lo lắng về sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á, một trong số ít thị trường tăng trưởng trên thế giới.

“Viên đạn bạc” lúc này của họ là đồ uống không cồn. Gã khổng lồ Heineken của Hà Lan đã có động thái sớm tại Việt Nam bằng cách tung ra sản phẩm bia không cồn. Cả nhà máy bia San Miguel (Philippines) cho Kirin Holdings (Nhật Bản) sở hữu 49% và Carlsberg Breweries, tập đoàn Đan Mạch có 30% đến từ châu Á cũng đã cùng nhau giới thiệu đồ uống có cồn.

Tuy vậy, Heineken đã chứng kiến doanh số bán hàng tại châu Á – Thái Bình Dương giảm 12% trong năm 2020.

Bia không cồn không được ưa chuộng rộng rãi tại Đông Nam Á như phương Tây hay Nhật Bản, triển vọng cho những sản phẩm mới này là không rõ ràng.

Một nguồn tin trong ngành của Nikkei cho biết: “Phải mất khá nhiều thời gian để bia không cồn có mặt ở Nhật Bản, vì vậy rất khó để mong đợi nhiều thành công trong ngắn hạn. Trong khi đó, chi phí quảng cáo lớn có thể ăn vào lợi nhuận”.

Trong số các nhà sản xuất bia Nhật Bản, Kirin đang đẩy mạnh bán hàng trực tuyến sản phẩm Ichiban Shibori hàng đầu của mình tại các thị trường Philippines và Malaysia. Suntory Holdings, công ty đã báo cáo doanh số sụt giảm tại Đông Nam Á năm ngoái đang cố gắng sử dụng chiến lược từng thành công tại Nhật Bản.

Nhiều thách thức lớn hơn đang chờ đợi các nhà sản xuất đồ uống. Malaysia dự kiến sẽ cấm bán rượu mạnh tại các địa điểm như cửa hàng tiện lợi ở Kuala Lumpur bắt đầu từ tháng 10. Indonesia, quốc gia đa số theo đạo Hồi và là nền kinh tế lớn nhất khu vực đang cân nhắc cấm hoàn toàn việc sản xuất, bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Việc ThaiBev quyết định hoãn IPO mảng bia của mình cũng là một tin xấu với Sàn giao dịch Chứng khoán Singapore, nơi đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với Sàn Hồng Kông.