Cuộc đua trên thị trường TMĐT Việt Nam, Thái Lan và Malaysia

Cuộc đua trên thị trường TMĐT Việt Nam, Thái Lan và Malaysia

Trong quý III/2021, iPrice Group đã thực hiện báo cáo nghiên cứu 3 thị trường TMĐT tương đồng bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Malaysia để tìm ra sự khác biệt trong xu hướng mua sắm online.

Shopee là trang TMĐT được truy cập nhiều nhất ở cả 3 nước

Theo số liệu quý III từ iPrice và SimilarWeb, Shopee – nền tảng thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore – là nền tảng TMĐT đa ngành có thị phần về lượt truy cập cao nhất ở cả 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Tại Malaysia, lượt truy cập website Shopee chiếm đến 71% trong tổng số lượt truy cập trên tất cả các sàn TMĐT đa ngành có mặt trong bản đồ TMĐT Malaysia. Theo sau đó Lazada Malaysia với 18% và PG Mall là 9%.

Trong khi đó, theo bản đồ TMĐT Thái Lan, thị phần về lượt truy cập tại nước này cho thấy sự phân chia giữa Shopee Thái Lan và Lazada Thái Lan. Cụ thể, hai nền tảng lần lượt chiếm là 57% và 35% trong tổng lượt truy cập. Theo sau đó là nền tảng Central Online chỉ với 2%.

Ở Việt Nam, sau nhiều quý liên tiếp dẫn đầu, số liệu quý III cho thấy Shopee vẫn là đối thủ khó vượt mặt khi chiếm 57% trong tổng số lượt truy cập trên tất cả các sàn TMĐT đa ngành. Lazada Việt Nam và Tiki lần lượt chiếm 16% và 13%. Các nền tảng khác chia đều 14% còn lại trong bảng xếp hạng.

Một xu hướng thú vị được thấy ở cả 3 quốc gia là các trang TMĐT nội địa lọt top 3 trang TMĐT đa ngành hàng đầu của mỗi nước. Tiki (Việt Nam), PGMall (Malaysia) và Central Online (Thái Lan) đã làm khá tốt trong việc tạo dựng thương hiệu tại các thị trường tương ứng.