10 năm chật vật tìm nguồn thu của bầu Đức: Sản phẩm chủ lực thay đổi liên tục từ cao su, mía, bò, trái cây giờ đây là nuôi heo

10 năm chật vật tìm nguồn thu của bầu Đức: Sản phẩm chủ lực thay đổi liên tục từ cao su, mía, bò, trái cây giờ đây là nuôi heo

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa khép lại 6 tháng đầu năm 2021 – năm đầu tiên bầu Đức trút được một phần gánh nặng nợ sau khi thảo thuận chuyển giao lại HAGL Agrico (HNG) cho Thaco, và cũng là năm đầu BCTC cho thấy những tín hiệu mới, lạc quan hơn dù cơ cấu tài chính vẫn còn áp lực nợ.

Đáng chú ý, mảng nuôi heo sau 1 năm đã nhanh chóng trở thành nguồn thu chính của doanh nghiệp khi đóng góp đến 190 tỷ đồng doanh thu – ngang ngửa con số từ mảng chủ lực hiện nay là cây ăn trái. Thậm chí, biên lãi cao khiến heo thu lợi gộp hơn 94 tỷ đồng – gấp đôi lợi nhuận từ cây ăn trái.

Ngay lập tức gửi tâm thư cho cổ đông, bầu Đức tuyên bố đã hoàn thiện hệ thống chuồng trại, sẵn sàng cho năm 2022 triển khai nuôi 15.000 heo nái sinh sản và 300.000 heo thịt xuất chuồng mỗi năm. Đồng nghĩa, nuôi heo cũng sẽ là 1 trong 2 mảng chủ lực thời gian tới của HAGL, song song với cây ăn trái.

Một động thái tuy bất ngờ nhưng không quá lạ lẫm với bầu Đức, nhìn từ 15 năm xoay vần với sự quyết định táo bạo cùng những tuyên bố mạnh mẽ, bỏ bất động sản trồng cao su, bỏ cao su đi nuôi bò, dừng nuôi bò chuyển sang đầu tư vườn cây ăn trái.

Tương ứng, cơ cấu doanh thu của HAGL cũng liên tục thay đổi suốt giai đoạn 2007-2020. Trong đó, nếu bất động sản là nguồn thu chính của doanh nghiệp giai đoạn 2008-2012, thì 2 năm tiếp theo mía đường thay thế và trở thành mảng chủ lực.

Từ năm 2015, cơ cấu tiếp tục thay đổi đáng kể, nuôi bò nổi lên và đóng góp hơn phân nửa doanh thu Công ty. Dù vậy, chỉ đến năm 2017, bầu Đức tuyên bố sẽ dốc toàn lực cho cây ăn trái, còn dự án nuôi bò hay cọ dầu đều tạm dừng bởi không có tiền để làm.

Không thể phủ nhận, những ngành nghề bầu Đức nhắm đến thực tế đều có tiềm năng rất lớn, cho thấy tầm nhìn của người cầm cương. Song, công cuộc xoay vần đã không mang về kết quả lâu dài cho doanh nghiệp. Có lẽ, áp lực dòng tiền do dư nợ quá lớn là một trong những nguyên nhân khách quan khiến HAGL phải liên tục thay đổi. Bởi, “việc bán dự án cũng giúp chúng tôi giảm nợ”, bầu Đức từng chia sẻ.