Vài giờ chớp nhoáng làm tỷ phú đô la của nhà sáng lập Grab

Vài giờ chớp nhoáng làm tỷ phú đô la của nhà sáng lập Grab

Và ông ấy đã đúng. Cổ phiếu của Grab đã tăng vọt phiên trước giờ ở New York. Sau khi giao dịch mức 13,06 USD, cổ phiếu đã giảm hơn 21% lúc kết thúc phiên. Grab đã có phiên giao dịch đầu tiên sau khi công ty hoàn tất sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) có tên Altimeter Growth Corp.. Đây là thương vụ SPAC lớn nhất trên thế giới.

Grab chưa công bố lợi nhuận, nhưng các nhà đầu tư đã rất chào đón nồng nhiệt vì công ty thu về 4,5 tỷ USD từ thương vụ này. Trong đó, 4 tỷ USD là đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công (PIPE), đánh dấu sự kiện ra mắt thị trường đại chúng lớn nhất tại Mỹ của một công ty Đông Nam Á. BlackRock Inc. và Fidelity International cũng nằm trong số những công ty đã tham gia PIPE.

Tuy nhiên, thời điểm IPO không thực sự thuận lợi. Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe. Biến thể Omicron cũng đang đặt ra các hạn chế đi lại mới. Singapore, quốc gia nơi Grab đặt trụ sở, đã cấm du khách từ 7 quốc gia châu Phi nhập cảnh vào tuần trước. Chính phủ cho biết họ đã phát hiện 2 trường hợp mắc biến thể Omicron.

Grab đã trải qua một năm đầy biến động. Kế hoạch sáp nhập với Altimeter Growth Corp. của Grab đưa ra hồi tháng 4 đã bị trì hoãn do việc điều chỉnh báo cáo tài chính trong ba năm qua. Đồng thời, sự bùng nổ của thị trường SPAC thu hút hàng tỷ USD trong vài năm qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt, trong bối cảnh các quy định giám sát được tăng cường.

Anthony Tan, người đồng sáng lập Grab, đã từ bỏ công việc kinh doanh của gia đình – một trong những nhà phân phối ô tô lớn nhất Malaysia. Sau đó, ông sáng lập dịch vụ gọi xe taxi có tên MyTeksi cùng người bạn đại học là Hooi Ling Tan.

Sau khi huy động đủ vốn để mở rộng khu vực, dự án được chuyển đến Singapore và được đổi tên thành Grab vào năm 2016. Công ty hiện cũng đang kinh doanh dịch vụ giao đồ ăn, thanh toán trực tuyến và các dịch vụ tài chính.

 Anthony Tan có 60,4% quyền biểu quyết, mặc dù ông chỉ sở hữu 2,2% cổ phần công ty. Nếu ông thực hiện đầy đủ quyền chọn của mình, quyền biểu quyết của ông sẽ tăng lên 66,11%

Ngay cả khi giá cổ phiếu giảm, thương vụ này vẫn đã tạo ra một khối tài sản đáng kể cho ban giám đốc của Grab. Cổ phần của người đồng sáng lập Hooi Ling Tan và chủ tịch Ming Maa có giá trị lần lượt là 224 triệu USD và 126 triệu USD.

Giá cổ phiếu giảm đã thổi bay khoảng 17 tỷ USD khỏi giá trị thị trường của công ty. Điều này có nghĩa là cổ phần của ông Tan, ban đầu trị giá hơn 1 tỷ USD, chốt phiên chỉ còn ở mức 725 triệu USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bên cạnh đó, SoftBank Group Corp. đã rót 3 tỷ USD vào Grab thông qua một loạt các khoản đầu tư từ năm 2014. Qua việc Grab niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq, 18,6% cổ phần SoftBank nắm giữ hiện có giá trị 6,1 tỷ USD. Uber và Didi có cổ phần trị giá lần lượt là 4,5 tỷ USD và 2,5 tỷ USD.