Tuyển dụng ngành CNTT Việt Nam sôi động bất chấp Covid

Tuyển dụng ngành CNTT Việt Nam sôi động bất chấp Covid

Trong báo cáo của LinkedIn về các động lực trên thị trường nhân lực toàn cầu (Talent Market Drives), chỉ trong vòng 1 năm từ quý 2/2020 đến quý 2/2021, nhu cầu tuyển dụng nhân sự phát triển ứng dụng (Application Developer), Javascript và Ruby on Rails lần lượt tăng 13, 5 và 4 lần. Từ tháng 4 đến tháng 6/2021, Kỹ sư phát triển phần mềm (Software Engineer) là công việc dẫn đầu các vị trí tuyển dụng trên LinkedIn. Cũng theo LinkedIn, từ quý 2 đến quý 3/2021, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên nhân sự công nghệ (Technology Specialist) tăng 171%; Kỹ sư phát triển phần mềm tiếp tục là vị trí dẫn đầu được nhiều công ty nỗ lực tìm kiếm.

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành IT tiếp tục gia tăng không ngừng. Trong thời điểm cuối năm, bên cạnh các website chuyên dành cho dân IT như ITViec, TopDev, các công ty còn tích cực săn tìm nhân lực CNTT trên các website tuyển dụng đa dạng đối tượng như TopCV, Vietnamworks. Đội ngũ tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng tích cực hoạt động “săn đầu người” trên các nhóm Zalo, Facebook hay thậm chí cả Telegram, Skype.

Gần đây, tập đoàn nhân sự Mynavi – đơn vị chủ quản website tuyển dụng có lượng truy cập hàng đầu Nhật Bản trong mảng dịch vụ doanh nghiệp cũng vừa công bố việc hợp tác với NAL Solutions – một start-up Đà Nẵng hoạt động ở lĩnh vực tư vấn, phát triển phần mềm từ năm 2015. Tại Việt Nam, từ 2018 đến nay, Mynavi là tên tuổi đầu tư quen thuộc khi liên tục rót vốn vào ITViec, JobHopin và TopCV. Mặc dù không chính thức tiết lộ khoản đầu tư tại NAL Solutions song cả 2 phía đặt mục tiêu phát triển đội ngũ kỹ sư phần mềm và các bộ phận liên quan gồm hơn 1000 người trong 5 năm, từ 2021 đến 2026.

Lý giải cho sự hợp tác này, ông Shingo Miyake – Giám đốc điều hành Mynavi chia sẻ: Tới năm 2025, thị trường IT Nhật Bản cần hơn 350.000 nhân sự để đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp song cũng tại đất nước này, nhân lực ngành IT ngày càng trở nên khan hiếm do già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp. Dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng của tập đoàn, NAL Solutions trở thành nơi “chọn mặt gửi vàng” sau khi Mynavi đồng thời trao đổi, tiếp cận cùng lúc 50 doanh nghiệp khác nhau tại nhiều thị trường cung cấp dịch vụ phần mềm phổ biến như Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Philippines và Bangladesh. NAL Solutions đáp ứng yêu cầu của Mynavi về năng lực kỹ thuật để thực hiện và quản lý các loại dự án công nghệ khác nhau, đồng thời am hiểu về thị trường và cách vận hành doanh nghiệp tại Nhật Bản.