2021 là năm ‘ác mộng’ với các đại gia bất động sản Trung Quốc: Người mất 90% tài sản, kẻ chứng kiến cổ phần gần như không còn giá trị

2021 là năm ‘ác mộng’ với các đại gia bất động sản Trung Quốc: Người mất 90% tài sản, kẻ chứng kiến cổ phần gần như không còn giá trị

Hồi tháng 7, nhà sáng lập Evergrande Hứa Gia Ấn đã tươi cười khi tham dự sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đối với nhiều người, sự niềm nở của ông là một dấu hiệu cho thấy chính phủ vẫn ủng hộ Evergrande và điều đó đã mang lại sự thúc đẩy lớn với trái phiếu của công ty.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư nào vẫn giữ hy vọng rằng Evergrande quá lớn để sụp đổ thì điều đó đã trở nên xa vời. Cả trái phiếu và cổ phiếu của nhà phát triển này đang giao dịch ở mức gần thấp kỷ lục, sau khi công ty này không thể thanh toán các khoản nợ. Tuần trước, Fitch Ratings cũng gán mác “vỡ nợ hạn chế” đối với Evergrande.

Các “ông trùm” bất động sản Trung Quốc đang trải qua 1 năm tồi tệ chưa từng thấy ít nhất là năm 2012, khi chính phủ nỗ lực giảm áp lực nợ của các công ty này và Chủ tịch Tập Cận Bình đặt mục tiêu “thịnh vượng chung”.

Theo Bloomberg Billionaires Index, các “sếp” bất động sản giàu nhất Trung Quốc chứng kiến tài sản giảm tổng cộng hơn 46 tỷ USD trong năm nay. Riêng Hứa Gia Ấn mất 17,2 tỷ USD – một trong những tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong năm 2021.

Terence Chong – phó giáo sư tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trong 2 thập kỷ qua nhờ điều kiện đi vay dễ dàng và thúc đẩy sự giàu có một cách nhanh chóng. Tiến trình này sẽ dần chậm lại khi các ngân hàng thu hẹp hạn mức tín dụng. Trung Quốc đang thay đổi và bất động sản sẽ không còn là xu hướng chủ đạo trong tương lai.”