Tranh chấp HBC – FLC: Đã đạt được thoả thuận giải quyết toàn bộ vụ án, FLC sẽ thanh toán tiền chậm nhất đến 31/7/2021

Tranh chấp HBC – FLC: Đã đạt được thoả thuận giải quyết toàn bộ vụ án, FLC sẽ thanh toán tiền chậm nhất đến 31/7/2021

Xây dựng Hoà Bình (HBC) vừa công bố thông tin về việc giải quyết tranh chấp với Tập đoàn FLC (FLC), liên quan đến hợp đồng thi công xây dựng công trình vào tháng 10/2014 và tháng 12/2014. Kết quả đến nay, trên tinh thần tự nguyện, HBC và FLC đã đạt được thoả thuận giải quyết toàn bộ vụ án.

Theo đó, FLC cam kết sẽ thanh toán đầy đủ số tiền được các bên thống nhất trong thời gian 2 tháng. Việc thanh toán được hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/7/2021. Ngày 28/5 vừa qua, HĐXX toàn án nhân dân Tp. Hà Nội đã ban hành Bản án phúc thẩm để công nhận sự thoả thuận nêu trên của HBC và FLC.

Điểm lại sự vụ, năm 2014, HBC và FLC đã ký các hợp đồng để thi công xây dựng Khu fusion và khu Alacarte của dự án Khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn. Hòa Bình đã thực hiện hợp đồng này từ năm 2014, kết thúc cuối năm 2015 và hiện công trình này đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, Hòa Bình cho biết FLC vẫn chưa thanh toán xong công nợ nên khởi kiện ra tòa.

Đến cuối năm 2020, Toà án nhân dân quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện, bác phản tố và buộc FLC thanh toán 42 tỷ đồng cho Hoà Bình. Liên tiếp, VIAC cũng quyết định tương tự và buộc FLC thanh toán gần 235 tỷ đồng.

Đầu năm nay, Không đồng tình kết quả trên, FLC đã gửi yêu cầu hủy phán quyết lên TAND Tp.HCM. FLC cũng đồng thời khởi kiện ngược lại Hoà Bình, đòi bồi thường 80 tỷ đồng vì vi phạm về tiến độ (chậm ít nhất 110 ngày) và chất lượng xây dựng.

Với kết quả của HĐXX, FLC đã chấp thuận thanh toán 2 hợp đồng trị giá 42 tỷ đồng và gần 235 tỷ đồng cho Tập đoàn Hòa Bình. Trong đó, FLC đã thanh toán một phần giá trị của hợp đồng 235 tỷ đồng và sẽ thanh toán nốt trong thời gian tới.