HoSE chuẩn bị tiếp nhận lại hàng loạt cổ phiếu đã tạm chuyển giao dịch sang HNX

HoSE chuẩn bị tiếp nhận lại hàng loạt cổ phiếu đã tạm chuyển giao dịch sang HNX

Ngày 5/8, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã nhận được công văn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hướng dẫn việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HNX về HoSE.

Các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao dịch sẽ được hỗ trợ niêm yết về lại HoSE mà không cần xem xét lại các điều kiện, hồ sơ niêm yết. 

Về mặt quy trình sẽ qua 4 bước. Đầu tiên, HNX sẽ thông báo cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX và chốt ngày giao dịch cuối cùng.

Sau đó, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thực hiện chốt danh sách cổ đông sau 3 ngày làm việc kể từ ngày giao dịch cuối cùng tại HNX theo chu kỳ thanh toán chứng khoán để chuyển dữ liệu về  cho HoSE.

Bước tiếp theo, doanh nghiệp có trách nhiệm lựa này giao dịch đầu tiên tại HoSE cách ngày giao dịch cuối cùng tại HNX ít nhất 3 ngày làm việc.

Cuối cùng, HoSE công bố ngày giao dịch đầu tiên trên cơ sở VSD đã hoàn tất thủ tục chuyển dữ liệu từ HNX sang HoSE.

Với cổ phiếu đang niêm yết tại HNX đã được HoSE thẩm định hồ sơ đáp ứng điều kiện niêm yết tại HoSE cũng được thực hiện chuyển giao tương tự. Giá dịch vụ đối với các cổ phiếu niêm yết chuyển giao dịch được thực hiện theo đúng quy định

UBCKNN cũng giao HoSE và HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này, để đảm bảo tính liên tục trong giám sát và thực hiện thông tin truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp, công chúng đầu tư.

Đây là kết quả của việc đưa vào vận hành giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh do CTCP FPT hỗ trợ tại HoSE vào này 5/7/2021 vừa qua. Hiện, hệ thống đã hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt, hiện tượng nghẽn lệnh đã được xử lý triệt để. 

Theo ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch FPT IS, hệ thống mới này có thể nâng số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh thay vì 900.000 lệnh trước đó.

Trước đó, vào đầu tháng 3, để giảm tải việc nghẽn lệnh thường xuyên trên hệ thống HoSE, UBCKNN đã ra công văn về chuyển giao dịch tạm thời cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX trên cơ sở các doanh nghiệp tự nguyện. Kết quả là đã có 17 doanh nghiệp niêm yết tại HoSE tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX. Ngoài ra, có thêm 3 doanh nghiệp đang niêm yết tại HNX nộp hồ sơ xin chuyển niêm yết sang HoSE trước ngày 1/1/2021, đã đáp ứng quy định nhưng chưa được xem xét cấp quyết định niêm yết.

Sau đó, khi hệ thống mới được vận hành, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi UBCKNN về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng, đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời, các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ HNX sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh cũng sẽ được tạo điều kiện tối đa. 

Cùng với đó, Bộ Tài Chính đã đề nghị khẩn trương báo cáo việc áp dụng lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.