OCB tiếp tục rót 200 tỷ vào resort của ông Trịnh Văn Quyết

OCB tiếp tục rót 200 tỷ vào resort của ông Trịnh Văn Quyết

Ngày 2/5/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định (nay là CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Định) đầu tư Dự án Khu đô thị chức năng FLC Lux City Quy Nhơn tại Phân khu số 6, Khu Đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn.

Với quy mô lên đến 325.940 m2, tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, dự án được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, dịch vụ, thương mại, nhà ở cho khu đô thị nói riêng và tỉnh nói chung, qua đó hình thành nên một quần thể khu đô thị chức năng cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo tiến độ đăng ký, dự án chia làm 2 giai đoạn và thực hiện đầu tư xây dựng trong khoảng 2 năm.

Từ những ngày cuối tháng 6/2019 đến nay, CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Định (Phát triển Bình Định) đã đẩy mạnh huy động vốn thông qua kênh trái phiếu. Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, Phát triển Bình Định đã huy động vốn qua 3 đợt phát hành trái phiếu, với tổng giá trị là 500 tỷ đồng.

Lần gần nhất, doanh nghiệp này vào ngày 6/5/2020 đã phát hành thành công 200 tỷ đồng trái phiếu (đợt 1) cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – chi nhánh Khánh Hòa.

Đây là loại trái phiếu có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Được biết, lô trái phiếu này có kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa/thực tế là 11,5%/năm.

Tài sản đảm bảo không được công bố cụ thể. Báo cáo chỉ cho biết, lô trái phiếu này được bảo lãnh thanh toán từ bên thứ ba là OCB – chi nhánh Khánh Hòa.

Nhiều khả năng sẽ còn những đợt phát hành tiếp theo của Phát triển Bình Định, căn cứ theo chú thích đây mới là “đợt 1”. Trước đó, Phát triển Bình Định trong năm 2019 cũng phát hành thành công 2 đợt trái phiếu khác. Đáng chú ý, CTCP Tập đoàn FLC (FLC Group) là đơn vị bảo lãnh thanh toán cả 2 đợt phát hành này.

CTCP Đầu tư và Phát triển Bình Định, tên ban đầu là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định, được thành lập vào ngày 27/3/2017. Vốn điều lệ lúc thành lập là 100 tỷ đồng và thuộc sở hữu của CTCP Xây dựng FLC Faros.

Đến tháng 10/2018, công ty đổi tên thành CTCP Đầu tư và phát triển Bình Định như hiện tại. Cùng với đó, thực hiện tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ lên 500 tỷ đồng. Đây cũng là thời điểm FLC Faros thoái hết vốn khỏi CTCP Đầu tư và phát triển Bình Định.

Dù vậy, giới đầu tư nhận định nhiều khả năng Phát triển Bình Định vẫn nằm trong “hệ sinh thái” FLC. Suy luận này không phải không có căn cứ, bởi như đã đề cập, FLC xuất hiện trong 2 đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp với tư cách là bên bảo lãnh và thanh toán.