Cổ phiếu ngân hàng liệu còn động lực?

Cổ phiếu ngân hàng liệu còn động lực?

Sau khi điều chỉnh đầu tháng 6, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự hồi phục ở một số mã nhưng vẫn chưa thể vượt qua đỉnh được thiết lập vào đầu tháng. Một số mã hồi phục nhanh trong bối cảnh thị trường đi ngang chủ yếu liên quan đến các ngân hàng sắp chốt quyền cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng. Đơn cử CTG của VietinBank ( HoSE: CTG ) tăng 5% trong tuần qua, nhà băng này chốt quyền cổ đông trả cổ tức vào ngày 8/7. VPB tăng gần 2,7% sau khi có thông tin VPBank ( HoSE: VPB ) lấy ý kiến cổ đông trả cổ tức bằng cổ phiếu. Một số mã khác như MBB tăng gần 4%, ACB tăng 3,9%…

Một loạt các ngân hàng khác cũng có kế hoạch chia cổ tức, phát hành cổ phiếu tăng vốn, có thể điểm tới như SeABank ( HoSE: SSB ) đã thông qua phát hành 110,2 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 9,12% để trả cổ tức năm 2021. Đồng thời, ngân hàng cũng phát hành 23,5 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên. OCB sẽ phát hành gần 274 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 25% để tăng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 13.698 tỷ đồng.

Nhìn chung, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chờ đợi những thông tin mới liên quan đến việc nới hạn mức tín dụng và kết quả lợi nhuận quý nửa đầu năm… 

Triển vọng lợi nhuận quý II

Vừa qua, MSB cho biết nửa đầu năm, lợi nhuận trước thuế có thể đạt khoảng 2.800 tỷ đồng, gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm trước và thực hiện 85% kế hoạch năm. Với kết quả này và chiến lược phù hợp cho 6 tháng cuối năm, kèm theo kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh, lãnh đạo MSB cho biết ngân hàng có thể đẩy mạnh kinh doanh và vượt kế hoạch đã đề ra.

LienVietPostBank cũng tiết lộ kết quả kinh doanh 5 tháng với lợi nhuận khoảng 1.700 tỷ đồng, tính ra bình quân mỗi tháng lãi khoảng 370 tỷ đồng. 

Một ngân hàng khác là ACB , lãnh đạo cũng từng chia sẻ dù áp lực trích dự phòng rủi ro cao, lợi nhuận quý II vẫn thực hiện theo kế hoạch được đại hội đồng cổ đông thông qua. Năm nay, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.602 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với kết quả năm 2020. 

Tín dụng tăng trưởng tốt là một trong những yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngân hàng. Đến ngày 15/6, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Yuanta nhận định dù không cao như quý I do ảnh hưởng của tăng dự phòng, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong quý II vẫn sẽ tốt.