Câu lạc bộ bí mật của giới siêu giàu đang tập trung đầu tư vào đâu?

Câu lạc bộ bí mật của giới siêu giàu đang tập trung đầu tư vào đâu?

Cách đây vài năm, hàng trăm thành viên của gia tộc Mulliez (đến từ nước Pháp) – đế chế đứng sau tập đoàn bán lẻ Auchan trải rộng trên toàn cầu với giá trị hơn 38 tỷ USD, có 1 quyết định mang tính bước ngoặt: gia tộc nên suy nghĩ nghiêm túc và hành động ráo riết hơn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, mà điều đó sẽ được thể hiện qua danh mục đầu tư của tập đoàn.

Nhưng họ nên bắt đầu từ đâu? “Lĩnh vực này quá rộng lớn và phức tạp”, Delphine Descamps, giám đốc điều hành của Creadev, quỹ quản lý tài sản cho gia tộc Mulliez, nhận xét. 

Sau đó bà đã gặp Regine Clement, người đứng đầu 1 tổ chức phi lợi nhuận có tên Creo Syndicate. Đây là “câu lạc bộ” bí mật tập trung những nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề khí hậu, sứ mệnh của Creo là đẩy nhanh dòng chảy vốn vào những khoản đầu tư mà có thể làm chậm lại quá trình trái đất nóng lên.

Điểm đặc biệt của nhóm này là tập trung vào những người giàu nhất trong giới siêu giàu. Hiện Creo đang làm việc với khoảng 200 gia tộc và các quỹ đầu tư với tổng tài sản dưới quyền quản lý lên đến hơn 800 tỷ USD.

Có thể kể đến những thành viên ưu tú nhất như huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham và Nat Simons, con trai của James Simons – tỷ phú sáng lập Renaissance Technologies. Ngoài mức phí “rất hợp lý” (theo lời Clement), các thành viên còn phải chứng minh rằng họ thực sự nghiêm túc bằng cách lên kế hoạch thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào khí hậu trong vòng 6 tháng. Các thành viên cũng phải có tài sản ít nhất 100 triệu USD và được ban điều hành của Creo thông qua.

Khi gia tộc Mulliez gia nhập Creo, các nhân viên đã có cuộc họp với các chuyên gia, những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và cả những văn phòng quản lý tài sản khác. Tại các buổi hội thảo trực tuyến và cả những buổi họp nhóm nhỏ (thường dưới 20 người), họ thảo luận về những phát minh mới trong ngành nông nghiệp cũng như nhiều lĩnh vực khác – những thứ vừa giúp giảm chất thải nhưng vẫn đảm bảo có thể nuôi sống dân số thế giới vốn ngày càng tăng.

Mặc dù Creo là phi lợi nhuận và không có tiền riêng để triển khai các chương trình, tổ chức này có vai trò giống như 1 ngân hàng đầu tư đã thực hiện trung bình khoảng 300 thương vụ mỗi năm, kết nối nhà đầu tư với các đối tác tiềm năng và tiến hành nhiều nghiên cứu về công nghệ. Các thành viên đã đầu tư vào rất nhiều thứ, từ pin và nhiên liệu hydrogen cho đến đất nông nghiệp có thể tái tạo và công nghệ đóng gói thân thiện hơn với môi trường.

Clement cho rằng “đó không phải là từ thiện mà chính là đầu tư. Theo bà, những gia tộc siêu giàu có lợi thế hơn người thường ở chỗ vì hướng tới mục tiêu quản lý của cải cho các thế hệ sau, họ có thể chờ đợi 1 thập kỷ hoặc hơn thế để chứng kiến những khoản đầu tư mang lại quả ngọt. Một số thành viên từ châu Âu đã giàu có từ hàng trăm năm nay và lối tư duy của họ luôn hướng về dài hạn. Trong nhiều trường hợp đó là những lĩnh vực hoàn toàn mới nhưng không sao cả bởi vì những gia tộc này hoàn toàn thoải mái trên cương vị là người tiên phong.

Gia tộc Mulliez sở hữu chuỗi siêu thị khổng lồ Auchan – thương hiệu được coi là câu trả lời của người Pháp để đáp lại Walmart. Những cuộc đối thoại với các thành viên khác trong Creo đã dẫn tới quyết định Auchan sẽ tập trung vào thực phẩm. Nông nghiêp chiếm khoảng 10% tổng lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu, và những cách thức canh tác tốt hơn có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Gia tộc đã đầu tư vào Gotham Greens (công ty cung cấp công nghệ và các sản phẩm liên quan đến trồng trọt trong nhà tại đô thị) và 2 công ty khác về thuỷ sản là Kingfish Zeeland (chuyên vận hành các đầm nuôi cá công nghệ cao) và InnovaFeed (nuôi côn trùng làm thức ăn cho các trang trại nuôi thuỷ hải sản).

Theo Jason Scott, đồng chủ tịch hội đồng quản trị của Creo, các gia tộc thành viên muốn “là những người đi đầu đoàn diễu hành”. Ông cảm thấy rất bực bội khi có nhữn người nói rằng những khoản đầu tư tập trung vào biến đổi khí hậu đang trở thành bong bóng. “Bạn đang nói về việc thay đổi cách thức nuôi trồng và sau đó là vận chuyển thực phẩm, thay đổi cách con người ăn uống, cách truyền năng lượng đến từng ngôi nhà, thậm chí cả cách con người xây dựng các thành phố. Chúng ta đang nói về việc định hình lại toàn bộ kinh tế thế giới”.

Khi Creo được thành lập cách đây 5 năm, đó chỉ là sự tụ họp không chính thức của những gia tộc có chung suy nghĩ về môi trường và biến đổi khí hậu. Sau 4 năm, số thành viên đã tăng gấp 4 và giá trị tài sản quản lý tăng gấp 8 lần. Số lượng nhân viên của Creo tăng gấp đôi. Theo lời một số thành viên, chìa khoá giúp Creo thành công là cách mà tổ chức này kết nối các nhà đầu tư siêu giàu cho dù họ có nhiều khác biệt.

Các thành viên của Creo cũng vui vẻ chứng kiến các khoản đầu tư của họ mang lại quả ngọt. QuantumScape, 1 công ty pin mới đây được định giá 3,3 tỷ USD, đã nhận được khoản tiền đầu tư sớm từ Prelude Ventures (công ty đầu tư mạo hiểm được thành lập bởi nhà Simons) và Capricorn Investment Group (cả 2 đều là thành viên của Creo). Hay Tesla và Beyond Meat, 2 cổ phiếu nằm trong nhóm tăng trưởng tốt nhất năm 2020, cũng nhận được tiền đầu tư từ những thành viên của Creo.

“Cơ hội là rất nhiều nhưng đối với bất kỳ ai mới bắt đầu cũng sẽ cảm thấy bị ngợp. Vấn đề đó sẽ được giải quyết bằng cách đầu tư vào những đối tác giàu kinh nghiệm”, Zabbal nói.