Mong đợi gì từ đội ngũ kinh tế của ông Biden?

Mong đợi gì từ đội ngũ kinh tế của ông Biden?

Nó bao gồm: Janet Yellen – Bộ trưởng Tài chính, Neera Tanden – Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách, Wally Adeyemo – Thứ trưởng Bộ Tài chính, Cecilia Rouse – Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế, và Jared Bernstein và Heather Boushey – thành viên của Hội đồng cố vấn kinh tế.

Đội ngũ chuyển giao Biden-Harris cho biết: “Đội ngũ đã được kiểm chứng trong khủng hoảng này sẽ giúp Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đưa nước Mỹ thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện tại và xây dựng trở lại tốt hơn – tạo ra một nền kinh tế mang lại cho mọi người trên khắp nước Mỹ sự công bằng và cơ hội bình đẳng để vượt lên”.

Thế thì điều gì sắp xảy ra?

Những người được tổng thống mới lựa chọn để phục vụ trong chính quyền của mình sẽ gửi những thông điệp quan trọng về các ưu tiên, sở thích và chính sách của họ. Thật vậy, những người được bổ nhiệm ngày hôm nay có thể sẽ góp sức giúp Tổng thống đắc cử thực hiện các lời hứa liên quan đến kinh tế trong chiến dịch tranh cử.

Mức thuế doanh nghiệp

“Chiến dịch Biden-Harris đã rõ ràng về việc họ ủng hộ một mã số thuế tiến bộ hơn và cải cách Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế năm 2017, bao gồm cả việc tăng thuế doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động đáng kể đến cộng đồng doanh nghiệp”, Jorge Castro, một đồng quản lý của Miller & Chevalier ở Washington DC, cho biết. Castro là cựu cố vấn cho Ủy viên IRS và là thành viên của nhóm chuyển giao Obama-Biden năm 2008.

Mức lương tối thiểu liên bang

“Dựa trên nền tảng học vấn sâu sắc của những người được bổ nhiệm trong lĩnh vực chủng tộc và kinh tế, chúng ta nên kỳ vọng các chính sách cam kết thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc. Điều chắc chắn nhất là việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, một vấn đề được nhắc tới trong nhiều năm qua, sẽ là một phần của bức tranh chính sách vào đầu năm 2021”, Joe Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của RSM, nhận xét.

“Với những cam kết sâu và rộng của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống, chẳng hạn như Citi, các công ty nên lường trước một kết quả chính sách chấm dứt tình trạng phân biệt trong cho vay”, Ông nói.

USD ổn định

Scott Ruesterholz, giám đốc danh mục đầu tư tại Insight Investment, cho biết: “Yellen có khả năng thích một đồng USD mạnh và ổn định. Mặc dù bà ấy có thể công khai tán thành những lợi ích của đồng USD mạnh và ổn định, nhưng Chính quyền Biden sẽ hoan nghênh khả năng cạnh tranh tăng lên của các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ đến từ một đồng tiền yếu hơn, một thực tế mà Yellen đã đề cập trước đây khi phục vụ trong Fed”.

Gói kích thích

Ruesterholz dự đoán bà Yellen “sẽ vận động mạnh mẽ cho một gói kích thích khác để hỗ trợ nền kinh tế trước khi vắc-xin được triển khai rộng rãi, mặc dù chúng tôi dự đoán đó sẽ là một gói tương đối nhỏ, khoảng 500-700 tỷ USD khi Đảng Cộng hòa có thể sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

Kinh nghiệm và sự ổn định

Castro lưu ý rằng nhóm kinh tế Biden-Harris bao gồm các cựu binh dày dạn kinh nghiệm, nổi tiếng trong giới chính sách của Washington, cũng như Phố Wall và cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, từ quan điểm đó, điều tích cực là họ đều có kinh nghiệm làm việc với các lĩnh vực chính này. Điều đó mang lại sự ổn định nhất định và được hoan nghênh.

“Tổng thống đắc cử Biden đã đặt ưu tiên hàng đầu vào sự đa dạng trong việc bổ nhiệm và đề cử đội ngũ kinh tế của mình”. “Đứng đầu danh sách là Janet Yellen, người rất có kinh nghiệm trong nhiều năng lực quan trọng khác nhau, như Chủ tịch Fed và người đứng đầu Hội đồng cố vấn kinh tế”, Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại BankRate.com, lưu ý.

Thúc đẩy sự thỏa hiệp

Hamrick nói rằng “Nếu được chấp thuận, bà Yellen sẽ được cần đến để giúp thúc đẩy sự thỏa hiệp và thành công về chính sách và luật pháp, làm việc với các thành viên của Hạ viện và Thượng viện, cho đất nước nói chung và với các đồng minh quốc tế. Kinh nghiệm của bà với tư cách là một nhà kinh tế học lao động đặc biệt có liên quan nếu xét đến tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng cao trong lịch sử và sự bất bình đẳng về tài sản và thu nhập ngày càng trở nên tồi tệ hơn do suy thoái do đại dịch gây ra”.

Làm dịu cộng đồng doanh nghiệp

“Điều cuối cùng mà các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn thấy là sự hỗn loạn. Do đó, ông Biden chỉ chọn những người ổn định, được tôn trọng và có kinh nghiệm nhất cho đội ngũ kinh tế của mình. Mục tiêu là làm dịu cộng đồng doanh nghiệp, điều này sẽ giúp chính quyền của ông ấy lèo lái con tàu kinh tế đi đúng hướng, và để cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ mình”, William S. Bike, tác giả của cuốn Winning Political Campaigns, nói.

“Biden đang báo hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp rằng sự bất ổn trong những năm của ông Trump đã qua và những người đã cải thiện nền kinh tế trước đây, những người mà doanh nghiệp có thể tin tưởng, đã trở lại vị trí lãnh đạo. Và do đó, doanh nghiệp nên ủng hộ chính quyền Biden. Dưới thời Biden, cũng như dưới thời Calvin Coolidge, hoạt động kinh doanh của Mỹ sẽ là kinh doanh thực sự, chứ không phải chớp nhoáng, hỗn loạn và bất ổn”, Bike nói.

Một người bạn của phố Wall

“Thật thú vị khi Biden, trong lúc tranh cử tổng thống, nói rằng ông ấy sẽ cứng rắn với Phố Wall và sau đó ông ấy đã đề cử một người cực kỳ dễ tính và hoàn toàn ủng hộ Phố Wall”, Craig Kirsner, chủ tịch của Stuart Estate Planning Wealth Advisors, nhận xét.

Ông lưu ý rằng “nhu cầu cấp bách nhất đối với tân Bộ trưởng Tài chính sẽ là giám sát các nỗ lực phục hồi kinh tế. Bà Yellen sẽ là trung tâm của các quyết định lớn về đề xuất thuế và chi tiêu của ông Biden cũng như mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc. Bà ấy thậm chí còn thảo luận về việc chính phủ mua cổ phiếu nếu cần thiết, vì vậy chọn bà Yellen cho vị trí này là rất ủng hộ Phố Wall”.

Những câu hỏi lớn vẫn còn

Mặc dù các bổ nhiệm của Biden cho nhóm kinh tế của ông cung cấp những hiểu biết quan trọng về những gì có thể xảy ra trước mắt cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhưng tác động thực sự của điều này sẽ chỉ bắt đầu từ tháng Giêng.

Jared Beilby, nhà phân tích doanh nghiệp nhỏ của MerchantMaverick.com, cho biết: “Tác động kinh tế cuối cùng của Biden với tư cách là Tổng thống rất khó đánh giá. Các chỉ số thị trường tăng vọt trong tháng 11 sau chiến thắng của ông. Tuy nhiên, nhiều bang đang hướng tới việc đóng cửa một lần nữa, điều này sẽ gây bất lợi cho nhiều doanh nghiệp trên khắp đất nước. Nếu không có sự hỗ trợ bổ sung của chính phủ, các doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ – bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa sẽ gặp khó khăn, bất kể thị trường có tốt như thế nào.

“Ngay cả với các bổ nhiệm của Biden, vẫn còn những câu hỏi lớn về việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do Covid. Việc chính phủ viện trợ thêm cho các chủ doanh nghiệp đang trở nên cực kỳ quan trọng, nhưng Capitol Hill đã bế tắc kể từ trước cuộc bầu cử. Chúng ta có thể sẽ không hiểu rõ hơn về vị trí của gói kích thích trong tương lai cho đến sau khi bang Georgia có kết quả bầu Thượng nghị sĩ lại vào đầu tháng Giêng”, Beilby nói.

Tham khảo: Forbes