Không phải Bitcoin, đây mới là những tài sản hot nhất trong đợt sóng mới của thị trường tiền số

Không phải Bitcoin, đây mới là những tài sản hot nhất trong đợt sóng mới của thị trường tiền số

Hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) vẫn luôn tồn tại, thậm chí “sống tốt” trong thế giới tiền số. Những đồng tiền ít người biết đến hơn đang một lần nữa tăng trưởng rất mạnh mà nguyên nhân chính là do đà tăng gần đây của nhóm dẫn đầu như Bitcoin và Ether.

Trong tháng 8, Cardano đã tăng gấp đôi và trở thành đồng tiền số lớn thứ 3 thế giới. Binance Coin cũng tăng mạnh. 1 token có tên Avalanche tăng giá gấp 3. Đồng thời, giá của các NFT như những bức ảnh kỹ thuật số bùng nổ, thậm chí tăng gấp 4 lần chỉ sau vài ngày.

Như thường lệ, trong giới phân tích và các nhà đầu tư xuất hiện những quan điểm trái ngược về nguyên nhân của cơn sốt. Một số cho rằng giới đầu cơ đang hào hứng dịch chuyển từ các đồng tiền số lớn nhất sang những “tân binh”. Một số khác nhìn nhận trong 1 thế giới ngập tiền mặt và lãi suất siêu thấp như hiện nay, nhà đầu tư có xu hướng ưa chuộng những tài sản “kỳ quặc”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, sự hào hứng đang bao trùm thế giới tiền số”, Yoni Assia, nhà sáng lập kiêm CEO của sàn eToro nói. “Bạn có thể nhìn thấy điều đó qua các con số, ví dụ như tổng khối lượng giao dịch hoặc nhìn vào đà tăng trưởng”.

Assia gọi thời điểm hiện tại là cơ hội hiếm có để mua vào, với nhiều nguyên nhân như lãi suất siêu thấp cũng như nỗ lực kích thích tài khóa trên toàn thế giới. Một phần không nhỏ những tấm séc kích thích để hỗ trợ cuộc sống của người dân trong đại dịch đã được đổ vào tiền số và các tài sản liên quan như cổ phiếu của các công ty khai thác tiền số.

Theo 1 khảo sát do Harris Poll và Yahoo Finance đồng thực hiện trên 1.000 người trưởng thành, khoảng 15% người Mỹ nhận được séc kích thích đã mang một phần, hoặc thậm chí tất cả số tiền đi đầu tư, trong đó một nửa lựa chọn tiền số.

Cùng lúc đó, xu hướng lạm phát tăng khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại củng cố niềm tin rằng tiền số là 1 công cụ tốt để đối phó với siêu lạm phát. Tất cả những điều này kết hợp với nhau và khiến “nhiều người tìm kiếm những tài sản đầu tư khác nhau”, Assia nói.

Một khảo sát mà eToro mới thực hiện cho thấy khoảng 25% trong số 6.000 nhà đầu tư được hỏi có sở hữu tiền số, và trong nhóm trẻ hơn thì tỷ lệ lên đến gần 50%. Các nhà đầu tư cũng có dự định trong những tháng tới sẽ tăng tỷ trọng tiền số trong danh mục đầu tư, và mối quan tâm dành cho các đồng tiền nhỏ hơn thay thế cho Bitcoin và Ether (hay còn gọi là altcoin) là rất lớn.

Trong khi đó, số lượt tải về các ứng dụng giao dịch tiền số tăng khá mạnh. Coinbase Global đứng thứ 11 trong số các app tài chính được tải về trên iPhone, tăng mạnh so với thứ hạng 23 ở thời điểm tháng 8 năm ngoái. Thứ hạng của các sàn như Kraken, Voyager và Crypto.com đều tăng.

Kể từ tháng 7, khối lượng tài sản đổ vào các sản phẩm đầu tư liên quan đến các tài sản kỹ thuật số đã tăng hơn 57%, lên gần 55 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng 46%, lên 544 triệu USD, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 5, theo CryptoCompare.

Các altcoin như Cardano, Avalanche và Dogecoin thu hút được rất nhiều sự chú ý. Chỉ số Bloomberg Galaxy DeFi Index theo dõi những ứng dụng tài chính phi tập trung lớn nhất tăng 45% so với đầu tháng 7. Có thể nói cơn sốt NFT đã góp phần tạo ra sự hồi sinh của thị trường sau cú lao dốc hồi tháng 5.

Không chỉ tiền số cạnh tranh với tiền số, hiện nay cũng xuất hiện các blockchain cạnh tranh với mạng lưới của Ethereum. Avi Felman, nhà quản lý tại BlockTower Capital, nhận định vì đợt nâng cấp mạng lưới của Ethereum đã hoàn tất, giờ đây giới đầu cơ đang chuyển sự chú ý sang các đối thủ.

Trong khi đó thị trường chứng khoán Mỹ liên tục phá đỉnh mà các cổ phiếu meme là 1 động lực lớn. Theo Jason Urban, người đứng đầu Galaxy Digital Trading, khi thị trường tài chính ở trong tâm lý chấp nhận rủi ro cao như hiện nay, tiền số chắc chắn hưởng lợi.

Trong 4 năm từ 2015 đến 2019, sự tương quan giữa Bitcoin và lợi suất hàng ngày của chỉ số S&P 500 là khá nhỏ. Tuy nhiên điều đó bắt đầu thay đổi từ năm ngoái. Trong đại dịch, Bitcoin và chứng khoán Mỹ luôn lên xuống cùng nhau.

“Trước đây khi mọi người lo lắng về lạm phát, họ sẽ mua cổ phiếu để phòng vệ, giờ thì tiền số cũng là 1 lựa chọn”, Jason Urban, lãnh đạo của Galaxy Digital Trading nói.