Chuyên gia góp sáng kiến phục hồi du lịch Việt Nam trong năm 2022

Chuyên gia góp sáng kiến phục hồi du lịch Việt Nam trong năm 2022

Du lịch Việt Nam vượt khó, linh hoạt thích ứng để phục hồi

Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam trải qua những khó khăn và thách thức chưa từng có. Sau các “làn sóng” dịch ập đến, ngành du lịch có thời điểm dường như chạm đáy cùng với tình trạng khủng hoảng chung trên toàn cầu.

“Bức tranh” ngành du lịch năm 2021 phủ một gam màu xám khi hàng loạt khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn tạm đóng cửa; hướng dẫn viên du lịch, người lao động trong ngành bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm… Nhiều doanh nghiệp lữ hành, lưu trú “đóng băng” không thể duy trì hoạt động, một số phải giải thể do cạn kiệt nguồn lực.

Tuy nhiên, năm 2022 được dự báo sẽ là thời điểm “chín muồi” để ngành du lịch tái khởi động sau thời gian dài “ngủ đông” bởi các yếu tố thuận lợi. Đặc biệt, với tốc độ tiêm chủng “thần tốc” và tỉ lệ phủ vacxin cao của Việt Nam, nhiều nước trên thế giới đã thương thảo để chuẩn bị nối lại các chuyến bay thương mại với nước ta, mở ra cánh cửa chào đón khách du lịch quốc tế.

Hàng loạt chương trình kích cầu du lịch đã và đang được tăng cường tổ chức như: thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc; mở rộng sản phẩm du lịch tại Quảng Ninh, Hội An, Nha Trang; sự kiện Hương sắc Lào Cai; 20 sản phẩm city tour mới lạ tại TP.HCM; lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội… Đây chính là bước chạy đà quan trọng và mang tính quyết định cho những bứt phá của ngành du lịch trong thời gian tới.

Với những tín hiệu tích cực đó, không chỉ riêng người trong ngành du lịch mà ngay cả khách hàng cũng rất trông chờ sự phục hồi của ngành dịch vụ này. Theo một khảo sát mới đây trên trang du lịch Booking.com với hơn 24.000 người trưởng thành về ưu tiên du lịch của họ trong năm 2022, có đến 79% cho biết du lịch sẽ trở thành một hình thức chăm sóc bản thân thiết yếu. Trong khi đó, 61% nói rằng sẽ đi du lịch bất kể hình thức nào, miễn là ngân sách cho phép; 59% sẽ lựa chọn các kỳ nghỉ ngắn ngày hơn nếu có thể nghỉ làm hoàn toàn để đi nghỉ, thay vì vẫn phải làm từ xa trong kỳ nghỉ.

“Trạm Kế Tiếp” và những pháp, sáng kiến cho ngành du lịch Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình “Trạm Kế Tiếp” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, phát sóng trên VTV2 ngày 31/12/2021, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển ngành du lịch Việt Nam trong năm tới.

Các chuyên gia bằng tất cả tâm huyết đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau, nhằm hướng tới mục tiêu có thể tạo ra “hệ sinh thái du lịch không chạm”. Ông Hồ Trung Chánh, CEO Tổng Giám đốc Công ty du lịch Alexiana Travel cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng công nghệ mới để hỗ trợ chủ doanh nghiệp du lịch, khách sạn có thể liên lạc, tương tác với khách hàng mà không cần tiếp xúc, giảm thiểu rủi ro thông tin bị mất trong thời gian họ vắng mặt.