Sàn liên hợp: Xu hướng của xây dựng bền vững

Sàn liên hợp: Xu hướng của xây dựng bền vững

Sàn liên hợp – kết cấu phổ biến trên thế giới

Phát triển bền vững trong ngành xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và môi trường sống bằng việc sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu quả sử dụng công trình cao, giảm thiểu rủi ro an toàn trong thi công… đang trở thành một xu hướng tất yếu. Trong đó, những công nghệ xây dựng mới như sàn thép liên hợp được coi là một trong các giải pháp đột phá, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành.

Sàn thép liên hợp (hay còn được gọi là sàn thép composite) là một dạng kết cấu hỗn hợp giữa bê tông và sàn thép, trong đó sàn thép có cấu tạo dạng sóng với tạo hình đặc thù, giúp giảm tối đa chiều dày và trọng lượng của sàn. Sàn không sử dụng ván khuôn, lớp bê tông được đúc tại chỗ trên mặt sàn thép nên mỏng, nhẹ, tác động tích cực đến khung sườn và nền móng công trình. Hiện nay, việc ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp là một xu hướng phổ biến trên thế giới, được áp dụng rộng rãi cho các công trình công nghiệp, nhà xưởng có tầng, thương mại, dân dụng, công trình công cộng…, mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Theo Tiến sĩ Phạm Cao Hùng, Giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney (Úc), giải pháp kết cấu liên hợp thép-bê tông không chỉ ưu việt hơn so với kết cấu bê tông cốt thép truyền thống nhờ khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn, cấu kiện nhỏ gọn và thẩm mỹ, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí nhân công mà còn giảm thiểu tối đa phế thải xây dựng trong quá trình thi công do các cấu kiện thép được sản xuất tại nhà máy và chỉ vận chuyển đến công trường để lắp ghép, không cần cốp pha.

“Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hướng đến việc lựa chọn giải pháp kết cấu và thi công mang tính bền vững hơn, thúc đẩy việc sử dụng vật liệu có khả năng tái tạo và giảm tác động đến môi trường trong tương lai,” Tiến sĩ Hùng cho biết thêm.

Làn gió mới của thị trường xây dựng trong nước

Nắm bắt được xu hướng mới, kết hợp với sự am hiểu sâu sắc về thị trường xây dựng Việt Nam, từ năm 2017, NS BlueScope Lysaght ra mắt LYSAGHT® BONDEK® II – một trong những giải pháp tiên tiến nhất đến từ Úc – giúp thay thế tấm cốp pha truyền thống và lớp thép dưới trong hệ sàn công trình. Giải pháp này không chỉ được ứng dụng rộng rãi cho các công trình mang tính biểu tượng trên thế giới như Marina Bay Sand (Sinagpore), Sân bay Changi Singapore, Tòa tháp đôi Petronas Twin Tower ở Malaysia, tòa nhà One Shelley Street (Úc) kiến trúc độc đáo … mà còn cho các công trình công nghiệp tại Việt Nam như tòa nhà văn phòng điều hành Thaco Trường Hải tại Khu công nghiệp Chu Lai – Quảng Nam, Long Beach Resort – Phú Quốc, Nhà xưởng có tầng Kizuna – Long An, Milennium – Quảng Ngãi, tòa nhà cao nhất Việt Nam “Landmark 81” – niềm tự hào của người Việt…