VCBS: “VN-Index có thể tăng lên 1.500 điểm trong quý 4, sau đó xuất hiện nhịp điều chỉnh từ 100 – 200 điểm”

VCBS: “VN-Index có thể tăng lên 1.500 điểm trong quý 4, sau đó xuất hiện nhịp điều chỉnh từ 100 – 200 điểm”

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã có những đánh giá tích cực với triển vọng TTCK Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021.

Theo VCBS, bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định với mặt bằng lãi suất thấp vẫn là các yếu tố hỗ trợ đối với thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới. Mặt khác, việc các hoạt động trong nền kinh tế dần trở lại bình thường theo lộ trình gỡ bỏ các biện pháp giãn cách, thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn thu hút dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư trong nước, nhất là trong bối cảnh thiếu vắng kênh đầu tư hấp dẫn hơn thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư cá nhân ở thời điểm hiện tại.

Dù xu hướng bán ròng của khối ngoại nhiều khả năng chưa thể sớm đảo chiều ngay trong Q4.2021 nhưng VCBS cho rằng VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đi lên chậm rãi trong những tháng cuối năm với thanh khoản có thể giảm nhẹ so với quý 3 nhưng vẫn ở mức cao.

VCBS dự báo VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021 hướng đến ngưỡng 1.500 điểm. Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý nhà đầu tư cần lưu ý áp lực “rung lắc” nhiều khả năng sẽ gia tăng mạnh kể từ vùng điểm số 1.450 trở lên và theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 900 – 950 triệu cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Trong khi đó, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng khoảng 4 lần so với trung bình năm 2020 và đạt 24.000 – 25.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa mạnh trong quý 4

Với việc nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng giá khá mạnh kể từ đầu năm nay, VCBS cho rằng xu hướng biến động của các cổ phiếu sẽ có sự phân hóa nhất định trong giai đoạn cuối năm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trong Q3.2021 đã để lại ảnh hưởng tiêu cực đến một số mặt của nền kinh tế.

Xu hướng giao dịch sôi động ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ mang tính đầu cơ cao nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn trong những tháng cuối năm và thu hút dòng tiền đầu cơ – đặc biệt là của nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các cổ phiếu trong cùng ngành dựa trên tăng trưởng kết quả kinh doanh cũng như “câu chuyện riêng” của từng doanh nghiệp.

Ở một khía cạnh khác, dù không thể phủ nhận đợt bùng phát dịch Covid-19 đã để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước sẽ dần phục hồi trong những quý tới. Trong khi đó, nhu cầu nhiều loại hàng hóa ở các thị trường nước ngoài cũng sẽ gia tăng trong mùa mua sắm cuối năm, trong đó có nhiều mặt hàng là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

VCBS đánh giá các nhóm doanh nghiệp tiềm năng trong quý 4 gồm (1) Các doanh nghiệp sản xuất hướng tới xuất khẩu, cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như vận tải hàng hóa nội địa, cảng biển – logistics,…; (2) Các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng sẽ là nhóm hồi phục nhanh nhất khi Việt Nam đạt được đủ tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 và các biện pháp giãn cách xã hội dần được dỡ bỏ; (3) Nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cơ bản và hóa chất như nhóm phân bón, sản phẩm nông nghiệp, sản xuất điện, khai thác dầu khí,…và (4) Các doanh nghiệp có “câu chuyện riêng” liên quan đến hoạt động tăng vốn, tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…