Cơn sốt khiến bất cứ ai muốn mua nhà cũng ‘rén’: Mất nửa tháng lương chỉ để trả nợ, thời gian kéo dài cả chục năm

Cơn sốt khiến bất cứ ai muốn mua nhà cũng ‘rén’: Mất nửa tháng lương chỉ để trả nợ, thời gian kéo dài cả chục năm

Theo tờ Chosun Ilbo, nhiều người Seoul thuộc tầng lớp trung lưu đang phải dành tới một nửa số tiền kiếm được hàng tháng chỉ để trả những khoản mà họ đã vay để mua căn nhà hiện tại.

Theo báo cáo của Tổng công ty Tài chính Nhà ở Hàn Quốc vào tuần trước, chỉ số đánh giá khả năng mua nhà của một hộ gia đình tại nước này đang ở mức 182 vào quý III năm nay. Đây là mức cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào năm 2004.

Thông thường, chỉ số trên ở mức 100 khi một hộ gia đình với thu nhập trung bình dành 25% thu nhập để trả các khoản vay mua nhà. Vậy nên, kết quả 182 cho thấy họ phải dùng tới 45,5% thu nhập để làm điều đó.

Khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào năm 2017, chỉ số này vẫn ở mức 110,3 nhưng kể từ đó, giá nhà ở xứ sở kim chi đã tăng vọt do các nỗ lực kiểm soát giá nhà đất của các cơ quan quản lý không thành công.

Kim Deok-rye, một người làm việc tại Viện Nhà ở Hàn Quốc, cho biết: “Nếu giá nhà ở trở nên quá cao, thu nhập khả dụng của người dân chắc chắn bị thu hẹp, từ đó dẫn đến việc nền kinh tế của đất nước cũng bị thu hẹp theo”.