3 ‘KHÔNG’ của tuổi trung niên ‘vạn an, vạn phúc’: Không đố kị, không khoe khoang, không so sánh

3 ‘KHÔNG’ của tuổi trung niên ‘vạn an, vạn phúc’: Không đố kị, không khoe khoang, không so sánh

Một tác gia người nước ngoài nói: “Chúng ta thường ngẩng đầu lên ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác, ngoảnh đầu lại mới phát hiện ra, bản thân mới chính là người được ngưỡng khác ngưỡng mộ.”

Trong cuộc sống, chúng ta luôn nhìn chằm chằm vào cái tốt cái hay của người khác, mà không nhìn thấy hạnh phúc của chính mình.

Nhưng thực ra, mỗi người đều có vầng hào quang và điểm nổi bật của riêng mình, chỉ là chúng ta thường quên khám phá chúng.

Thời gian trôi qua mới dần dần nhận ra: thuận lợi và khó khăn đều có thời gian riêng của chúng.

Không cần ngưỡng mộ và đố kị, cũng không cần khoe khoang và so sánh, chỉ khi tâm bình lặng không vướng bận, bạn mới có thể hạnh phúc.

01

Không đố kị

Dạo trước, người phụ trách bộ phận kinh doanh của công ty được chuyển đến chi nhánh khác để làm giám đốc khu vực.

Trước khi rời đi, anh ấy đề cử B. lên làm người thay thế mình.

Tuy nhiên, vì không phục sự sắp xếp của trưởng bộ phận cũ, đồng nghiệp cùng bộ phận T. thường xuyên cố ý phóng đại khuyết điểm của B. trước mặt lãnh đạo, nhiều lần phản bác ý kiến của B. trước mặt sếp, thậm chí còn âm thầm gửi mail “tiết lộ sai lầm” của B. cho sếp.

Nhưng thực tế không biết nói dối, sau khi điều tra, lãnh đạo biết được rằng T. cố ý bịa đặt sai lầm của B.

Họ cùng nhau làm không dưới 10 dự án, thời gian làm việc cùng nhau cũng hơn 2500 ngày, nhưng lại chỉ vì một lần cất nhắc mà lại nói xấu, hủy hoại sau lưng nhau.

Sau cùng, T. bị sa thải.

Vốn đang ở cái độ tuổi cần sự ổn định, nhưng chỉ vì lòng đố kị, T. lại trở thành con cua nhỏ mắc kẹt trong giỏ, liều mạng kéo người mạnh hơn mình xuống.

Trông thì có vẻ là “thông minh”, nhưng sau cùng, người bị hủy hoại lại là chính mình.

Có người từng nói:

“Bản chất xấu của con người nằm ở chỗ khi nhìn thấy người khác ở một nơi đẹp đẽ, họ không nghĩ tới chuyện nỗ lực để cũng tới được nơi đó mà thay vào đó, nghĩ cách để kéo đối phương vào vũng lầy ở nơi mình đang ở, khiến đối phương trở nên tầm thường, xấu xa, không có tương lai như chính mình, có như vậy mới cảm thấy hài lòng. “

Trong thực tế, luôn có những người ca thán sao người khác nhận ra mong muốn của họ trước, ghét người khác vì họ được sống cuộc sống mà mình mong đợi sớm hơn, rồi lại ngồi đó đổ lỗi cho số phận để những người mà họ từng coi thường vượt qua họ.

Nhưng đố kị không khiến bản thân trở nên tốt hơn, cũng chẳng khiến người khác xấu đi, nó sẽ chỉ khiến bản thân mất đi phong thái.

Những người thông minh luôn ý thức được rằng kéo người khác xuống không làm nổi bật lên ưu thế của chính mình, tự mình nỗ lực mới có thể soi rọi quá khứ ảm đạm.

Mong rằng tất cả chúng ta đều có thể hiểu được chân lý này, bớt hẹp hòi, cởi mở hơn, không cản trở người khác cũng đừng tự hủy hoại chính mình.