The Economist: Việt Nam đã ‘sản sinh’ ra thế hệ doanh nhân tỷ phú mới

The Economist: Việt Nam đã ‘sản sinh’ ra thế hệ doanh nhân tỷ phú mới

Sau khi khoản đầu tư vào Cao đẳng Linacre trị giá 207 triệu USD của Sovico Group được công bố vào đầu tháng 11, ngôi trường thuộc Đại học Oxford sẽ đổi tên theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Sovico Group. Tờ báo Anh nhận xét, Thao College đã đánh dấu một bước chuyển mình đáng kể, nền kinh tế phát triển của Việt Nam hiện nay đã có một “tượng đài vĩnh cửu” ở một trong những nơi học tập uy tín nhất thế giới.

Vào thời điểm 2012, Việt Nam là một nơi không hề có tỷ phú đô la. Tuy nhiên, đến hiện tại, đã có 6 người gia nhập vào câu lạc bộ tỷ phú theo bảng xếp hạng của Forbes. The Economist nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh đồng nghĩa với việc danh sách tỷ phú có thể sẽ dài hơn. 

Đứng đầu danh sách những người giàu nhất phải kể đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người sáng lập Vingroup, và là người đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” những người giàu nhất Việt Nam. The Economist cho biết, rất khó tìm thấy mảng dịch vụ trong nước mà Vingroup chưa tham gia, từ du lịch, bệnh viện, đến giáo dục cho đến sản xuất ô tô. Giá trị của doanh nghiệp có thể hơn 15 tỷ USD, một thang điểm có thể đưa một công ty Mỹ vào danh sách chỉ số S&P 500.