Tăng tiếp 8 điểm, VnIndex chinh phục ngưỡng 1.360 điểm với thanh khoản thấp

Tăng tiếp 8 điểm, VnIndex chinh phục ngưỡng 1.360 điểm với thanh khoản thấp

Những phút cuối cùng của phiên giao dịch hôm nay, bên mua đã bất ngờ “xuất tiền” mua cổ phiếu đẩy hàng loạt cổ phiếu bứt phá tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VnIndex và VN30-Index đạt mức điểm số cao nhất ngày và chinh phục được các ngưỡng điểm quan trọng tiếp theo là vùng 1.360 điểm và 1.460 điểm. Điều đáng nói là VN30-Index đã tiến sát về vùng đỉnh cũ gần nhất là khoảng 1.465 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay vẫn ở mức thấp khi mà sàn HoSE chỉ đạt chưa đầy 19.200 tỷ giao dịch. HNX đạt chưa đầy 2.200 tỷ.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm giảm giá mạnh hôm nay khi mà hàng loạt cổ phiếu điều chỉnh giảm khá sâu. VPB đứng đầu nhóm giảm giá với 1,6% giảm, còn 61.600 đồng/cổ phiếu. Tiếp đến là nhiều cổ phiếu ngân hàng khác như STB, HDB, CTG…

Cổ phiếu dầu khí hôm nay vẫn tăng nhưng những cổ phiếu thanh khoản cao đã tăng chậm lại và đóng cửa ở mức giá gần như thấp nhất ngày. PVD, PVS, BSR chỉ tăng nhẹ so với tham chiếu trong khi trong phiên bứt phá mạnh. Cổ phiếu khí GAS tăng mạnh tiếp 4,1% và chinh phục 113.500 đồng. Theo đánh giá phân tích của SSI, giá khí thiên nhiên trong nước không sử dụng giá khí thế giới để làm cơ sở cho giá bán. Giá khí thiên nhiên mà GAS và các đơn vị thành viên phân phối được dựa trên công thức sử dụng giá FO hoặc LPG làm cơ sở. Trong thời gian gần đây, việc giá khí thiên nhiên thế giới tăng mạnh cũng thúc đẩy giá các nhiên liệu thay thế như FO, LPG tăng mạnh. Tuy nhiên, theo quan điểm của SSI, mức độ hưởng lợi và mức gia tăng về lợi nhuận nếu có sẽ không mạnh mẽ như mức tăng của giá khí thiên nhiên. Khi xem xét đến định giá của một số cổ phiếu, SSI tuy vẫn khuyến nghị tích lũy cổ phiếu GAS tại các nhịp đi với giá mục tiêu là 118.500/cp nhưng cho rằng định giá đã không còn hấp dẫn.

==========

Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn thử thách lực cầu ở vùng giá hiện tại với VnIndex xoay quanh 1.355-1360 điểm. Phiên sáng nay, VnIndex liên tục biến động trong biên độ hẹp này. Nếu nhà đầu tư chấp nhận được vùng giá này, thị trường sẽ có cơ hội đi tiếp xa hơn.

Phiên sáng nay, GAS tiếp đà tăng mạnh gần 2%. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ. Tại thời điểm cuối phiên sáng, nhiều cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn như STB, VPB, CTG, MBB, VCB…giảm điểm khiến nỗ lực tăng giá của nhóm dầu khí không đủ sức chống đỡ thị trường.