Những tháng cuối năm, đầu tư vào đâu để sinh lời vượt trội và an toàn?

Những tháng cuối năm, đầu tư vào đâu để sinh lời vượt trội và an toàn?

Thị trường chứng khoán – diễn biến phụ thuộc nhiều vào dịch Covid-19

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, cụ thể như chỉ số VN-Index vào sáng 25/11 có thời điểm đã chạm tới mốc 1.000 điểm. Bên cạnh đó, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy các yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn.

Tuy nhiên những diễn biến khó lường từ đại dịch Covid-19 có thể tạo ra các rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam cũng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng một khi triển vọng thị trường toàn cầu xấu đi.

Vàng – Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng

Vàng được coi là kênh đầu tư truyền thống và phổ biến từ trước đến nay. Đặc biệt, trong thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các thị trường đầu tư, vàng nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư. Từ đầu năm đến nay, giá vàng ghi nhận liên tục tăng mạnh và chạm mốc kỷ lục. Tuy nhiên lợi nhuận cao bao giờ cũng đi kèm rủi ro lớn vì giá vàng không chỉ được xác định bởi sự tương tác thông thường giữa cung và cầu, mà còn chịu nhiều rủi ro từ thị trường tiền tệ và rủi ro từ các nhà đầu cơ. Do đó, nhà đầu tư cũng nên thận trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư vào vàng.