Ông Nguyễn Đức Tài: Thế giới Di động (MWG) vẫn nuôi giấc mơ 10 tỷ USD, nếu không có Covid có lẽ 1-2 năm nữa là đạt được rồi

Ông Nguyễn Đức Tài: Thế giới Di động (MWG) vẫn nuôi giấc mơ 10 tỷ USD, nếu không có Covid có lẽ 1-2 năm nữa là đạt được rồi

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) tại buổi lễ ra mắt 5 chuỗi bán lẻ mới mang thương hiệu AVA, bao gồm AVASport (trang phục, phụ kiện thể thao), AVAFashion (thời trang), AVACycle (xe đạp), AVAKids (sản phẩm cho mẹ và bé) và AVAJi (trang sức).

Điểm lại con số 10 tỷ USD, đây thực chất là tham vọng lớn ban lãnh đạo đề ra những năm 2015-2016: thời điểm Công ty đầy rẫy tự tin sau khi thành công vượt bậc với chuỗi Điện Máy Xanh. Thực tế, con số này được hiểu là kỳ vọng xa xôi lúc bấy giờ.

Sang năm 2018 – giai đoạn MWG gặp thách thức trước sự bão hoà của thị trường điện thoại điện máy và tuyên bố đặt cược vào Bách Hoá Xanh – Chủ tịch dù không quên nhắc về mục tiêu 10 tỷ USD nhưng bày tỏ: “Thực ra 10 tỷ USD không phải là một chiến lược hay kế hoạch gì cả, mà nó chỉ là một giấc mơ”.

Dốc toàn lực và mở rộng Bách Hoá Xanh với tốc độ chóng mặt, chuỗi FMCGs của MWG đã bắt đầu cho quả ngọt. Đặc biệt nửa đầu năm 2021, trước nhu cầu đột biến của người dân trong bối cảnh giãn cách xã hội nhằm phòng chống Covid-19, Bách Hoá Xanh ghi nhận tỷ lệ tăng phi mã và Website cũng chính thức lọt Top truy cập theo iPrice (cùng với các ông lớn Tiki, Lazada, Sendo).

Dù vậy, sau sự cố tháng 7, cùng với sự dịch chuyển của người dân khỏi Tp.HCM cùng các thủ phủ phía Nam hậu Covid-19, Bách Hoá Xanh đang chậm lại sự bành trướng của mình. Mới đây, chuỗi cho biết sẽ tạm hoãn kế hoạch Bắc Trung tiến, song song không mở mới tại các khu vực hiện hữu. Thay thế, chuỗi sẽ tái cơ cấu lại các cửa hàng đang hoạt động, mục tiêu gia tăng hiệu quả.

Động thái này đi cùng với dự đoán sức mua mảng FMCGs chỉ có thể hồi phục vào khoảng 6 tháng đến tầm 1 năm sau khi đại dịch đi qua. Tương ứng, mục tiêu 10 tỷ USD của MWG theo ông Tài có thể lùi lại, song Công ty chủ trương sẽ thực hiện trước năm 2025.