Nga bắn hạ 2 xe bọc thép chiến đấu của Ukraine như thế nào?

Nga bắn hạ 2 xe bọc thép chiến đấu của Ukraine như thế nào?

Nga sử dụng vũ lực

Quân khu phía Nam của Quân đội Nga cho biết trong tuyên bố chính thức rằng nhóm “trinh sát nghi binh” được phát hiện vào lúc 6h sáng ngày 21/2 gần ngôi làng biên giới Mityakinskaya. Sau đó, Quân đội Ukraine đã gửi 2 chiếc xe bọc thép bộ binh tới để “sơ tán” nhóm này khỏi hiện trường.

“Quân đội Nga đã phá hủy các phương tiện chiến đấu của Ukraine với vũ khí chống tăng. Kết quả của cuộc đụng độ là có 5 thành viên thuộc nhóm trinh sát nghi binh xâm phạm lãnh thổ Liên bang Nga bị tiêu diệt. Không có công dân Nga nào bị thương trong vụ việc”, tuyên bố của quân đội Nga cho biết.

Đây là vụ đụng độ chết người đầu tiên được công bố giữa Quân đội Nga và Quân đội Ukraine kể từ khi căng thẳng bùng lên ở biên giới hai nước. Nga luôn khẳng định mình không có ý định tấn công Ukraine nhưng phương Tây lại cáo buộc Moscow đã có kế hoạch và sẽ thực hiện chúng trong thời gian tới.

Mâu thuẫn giữa Nga với NATO xoay quanh vấn đề Nga không muốn Ukraine gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Moscow cũng muốn NATO giảm bớt ảnh hưởng ở Đông Âu, đặc biệt là các quốc gia từng thuộc Liên Xô. Tuy nhiên, phương Tây không mặn mà trong việc đáp ứng các yêu cầu này của Moscow.

Can thiệp quân sự vào Ukraine là điều mà NATO sẽ phải tránh bằng mọi giá, bởi nó có thể thổi bùng lên thế chiến thứ 3. Tuy nhiên, Mỹ và đồng minh đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Nga trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Các biện pháp này sẽ chủ yếu xoay quanh lĩnh vực kinh tế và năng lượng, vốn rất quan trọng với Moscow.

Hành động sẽ “phải trả giá ít hơn” so với ngồi im?

Đây là những gì mà các nhà phân tích nhận định về Nga và cuộc chiến tiềm năng trên đất Ukraine. Theo Rob Lee của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), nếu Nga lùi bước lúc này, NATO nghĩ rằng xuất khẩu vũ khí cho Ukraine là bước đi quan trọng và cần răn đe nhiều hơn nữa. Nga chắc chắn không muốn Ukraine hay NATO tin vào lập luận này.

“Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng người Nga sẽ tin cái giá của việc không hành động có thể còn đắt hơn rất nhiều so với việc họ hành động lúc này”, Lee nói.

Ngoài ra, việc Nga hành động bây giờ cũng ít gây ra thiệt hại hơn so với khi Kiev được trang bị các loại tên lửa tầm xa. Với việc được vũ trang loại vũ khí này, Ukraine có thể tấn công chiến thuật và chiến lược vào các thành phố quan trọng của Nga trong trường hợp Moscow động binh. Ukraine hiện nay chưa thể làm được điều đó.

Ngoài ra, việc để cho Ukraine trở thành thành viên NATO là điều Nga không bao giờ cho phép. Hay thử tưởng tượng hệ thống phòng thủ của Mỹ được đặt ở biên giới Ukraine, sát sườn nước Nga.

Một chuyên gia đã nói rằng, gấu Nga đã không còn mạnh nhưng không ai biết trước sẽ ra sao nếu liên tục dùng một cây gậy và chọc vào người nó. Dù kinh tế không lot top nhưng tiềm lực quân sự của Nga vẫn hàng đầu thế giới.

Tham khảo: FT, CNBC