Metaverse liệu có giúp Facebook ‘đổi vận’: 500 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 6 tháng, Mark Zuckerberg mải mê đốt tiền dù chưa biết tương lai sẽ ra sao

Metaverse liệu có giúp Facebook ‘đổi vận’: 500 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 6 tháng, Mark Zuckerberg mải mê đốt tiền dù chưa biết tương lai sẽ ra sao

Gần 4 tháng trước, giữa “cơn bão” dư luận xoay quanh các vi phạm quyền riêng tư và nhiều lá đơn tố cáo của các cựu nhân viên, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã quyết định đổi tên thành Meta và hướng trọng tâm chiến lược sang metaverse – thứ được kỳ vọng có thể trở thành tương lai của Internet.

Meta thay “áo mới”

Đến đầu tuần trước, Meta tiếp tục chiến dịch xây dựng lại hình ảnh thương hiệu, đổi tên mục “News Feed” – nơi người dùng theo dõi toàn bộ tin tức hay những gì bạn bè và người thân của mình chia sẻ trên mạng xã hội thành “Feed”.

Việc đổi tên được cho là có thể kéo theo sự thay đổi lớn trong việc phân phối nội dung và tin tức trên mạng xã hội Facebook. Có thể gã khổng lồ này sẽ hạn chế việc các tin tức xuất hiện trên Feed, thay vào đó là bổ sung thêm nhiều nội dung chia sẻ từ bạn bè và người thân.

Trước đây, Facebook từng thừa nhận, từ “News” trong “News Feed” khiến mọi người lầm tưởng rằng đây là nơi dành cho những tin tức thời sự khô khan kém hấp dẫn. Chính vì vậy, lần đổi tên được kỳ vọng có thể giúp Facebook thay đổi tích cực sau khi nhận quá nhiều chỉ trích từ dư luận.

Ngoài ra, đại diện Facebook cho biết việc đổi tên sẽ thể hiện tốt hơn sự đa dạng của nội dung xuất hiện trên News Feed, mà không hề ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

Bên cạnh đó, trong chia sẻ mới nhất trên tài khoản Facebook cá nhân hôm 15/2, Mark Zuckerberg nhấn mạnh, đội ngũ công ty đang “xây dựng những điều tuyệt vời, sống trong tương lai” và được điều hành bởi những nhân viên mà ông gọi là Metamates thay vì Facebooker như trước.

“Meta, Metamates, Me đang hướng tới việc trở thành những người quản lý tốt đối với sứ mệnh chung của công ty”, vị CEO nói. “Đó là tinh thần trách nhiệm với thành công của tập thể và đối xử với nhau như những người đồng đội”.

Công ty này nhấn mạnh rằng những thay đổi trên là cần thiết bởi “Facebook hiện là một công ty metaverce và xây dựng tương lai cho những kết nối xã hội”.

“Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ 2007. Chúng tôi giờ đây đã là một công ty lớn với cộng đồng trên khắp toàn cầu. Meta cũng sẽ điều chỉnh câu slogan từ “Move fast and break things” sang “Move fast together”, ý chỉ sự đoàn kết cùng nhau tiến lên”, Mark Zuckerberg cho biết.

Theo giới chuyên gia, một loạt thay đổi trên cho thấy Meta đang rất hào hứng bước sang một trang mới nơi hình ảnh ít bị “hoen ố” hơn sau khi hướng trọng tâm vào đội ngũ nhân viên và người dùng. Bản thân Mark Zuckerberg cũng đang tỏ ra háo hức khi tạm gác lại những rắc rối hiện tại và bổ nhiệm Nick Clegg, cựu chủ tịch các vấn đề toàn cầu và truyền thông của Meta, trở thành chủ tịch chuyên trách mảng vấn đề toàn cầu. Zuckerberg cho biết việc bổ nhiệm Clegg sẽ giúp mình có nhiều thời gian tập trung phát triển metaverse.

“Bình mới rượu cũ”

Tuy nhiên, theo CNN, bất chấp mọi nỗ lực của Zuckerberg khi thay “áo mới” cho Meta, hãng công nghệ khổng lồ này vẫn phải vật lộn với hàng loạt các vấn đề cũ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm nữa.