ĐHCĐ Techcombank: Ông Hồ Hùng Anh nói gì về rủi ro tập trung từ các khách hàng lớn và lĩnh vực BĐS?

ĐHCĐ Techcombank: Ông Hồ Hùng Anh nói gì về rủi ro tập trung từ các khách hàng lớn và lĩnh vực BĐS?

Sáng nay (20/6), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam ( Techcombank ) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. 

Mục tiêu lợi nhuận 13.000 tỷ đồng, tăng 1%

Theo tài liệu gửi tới cổ đông tại đại hội, ngân hàng đặt kế hoạch năm 2020 với tổng tài sản đạt 431,48 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với cuối năm 2019. Trong đó, dư nợ tín dụng dự kiến đạt gần 291,6 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 13% hoặc cao hơn trong hạn mức NHNN cho phép. Huy động vốn dự kiến đạt đạt 268,82 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 13%.

Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2020 đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 1%. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Techcombank cho biết, trong năm 2020, ngân hàng dự kiến mở rộng cách tiếp cận theo mô hình sinh thái cho chuỗi giá trị hàng hóa tiêu dùng nhanh và giảm sự phụ thuộc chuỗi nhà ở (ReCoM).

Trong chuỗi giá trị bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, ngân hàng cũng sẽ tiếp tục tập trung vào các phân khúc ít rủi ro như người mua nhà ở, các giai đoạn bán và giao hàng của dự án trong khi với giai đoạn xây dựng thì tập trung cho vay nhà thầu để phân tán rủi ro.

Về bán hàng và dịch vụ, Techcombank sẽ tiếp tục đẩy mạnh mô hình ngân hàng số để mở rộng khả năng đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Chủ tịch Techcombank: Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn do thận trọng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tại cuộc họp, lãnh đạo ngân hàng Techcombank cho biết, HĐQT quyết định chọn phương án tăng trưởng an toàn hơn trong năm 2020, tập trung vào thanh khoản, hỗ trợ khách hàng do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, khiến rủi ro vẫn còn ở phía trước. 

Quý 1/2020, Techcombank tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt hơn 3.100 tỷ, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập hoạt động đạt hơn 5.000 tỷ, tăng 39% so với cùng kỳ. Nợ xấu được kiểm soát ,giảm xuống 1,1%. 

Tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng cao nhất hệ thống. Chúng tôi vẫn muốn tăng cường, đa dạng hoá nguồn vốn bằng việc khoản vay hợp vốn 500 triệu USD trong quý 2/2020.

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, năm 2020 là năm cuối cùng trong chiến lược 5 năm, ngân hàng đang ở giai đoạn 2 để xây dựng nền tảng và hạ tầng nhằm xây dựng những động lực tăng trưởng. 

“Nhìn lại giai đoạn 2016-2020, Techcombank đã bứt phá lên nhóm dẫn đầu trong các ngân hàng cổ phần. Những chiến lược tiếp theo cũng sẽ đưa Techcombank tiếp tục vươn lên, là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam”, ông Hùng Anh nói. 

Chủ tịch Techcombank cũng cho biết, với dịch Covid-19, Techcombank cũng không thoát khỏi ảnh hưởng, nhưng với tiềm lực tài chính và kinh nghiệm thì tin rằng ngân hàng sẽ vượt qua. Ông cũng tin rằng, nếu kinh tế trong nước và thế giới phục hồi nhanh, thì kế hoạch kinh doanh từ quý 3, quý 4 có thể thay đổi. Ngân hàng đề ra mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn nhưng nếu mọi việc thuận lợi thì có thể đạt được mức cao hơn. 

Kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP

Techcombank cũng trình cổ đông về phương án tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành, bán cổ phần cho người lao động theo chương trình ESOP và điều chỉnh giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, Techcombank dự kiến chào bán 4,76 triệu cổ phiếu TCB cho cán bộ nhân viên, người lao động theo chương trình ESOP với giá 10.000 đồng/cp. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2020, trong quý 3 hoặc quý 4. Cổ phần phát hành thêm không hạn chế chuyển nhượng. 

Nếu phát hành số cổ phiếu này, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng từ 35.001 tỷ đồng lên 35.049 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, sau khi nộp thuế và trích lập các quỹ, tổng lợi nhuận còn lại có thể phân phối của Techcombank ở mức 17.634 tỷ đồng. Số tiền này được HĐQT đề xuất duy trì dưới hình thức lợi nhuận không chia, nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của Techcombank.

Phần thảo luận

Cổ đông: Vì sao dự kiến dư nợ tín dụng, huy động vốn tăng 13% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 1%?

Ông Hồ Hùng Anh: Đúng là năm nay HĐQT thận trọng, mặc dù dự kiến dư nợ và huy động tăng 13%. Ngân hàng phải dự trù, vì một số khách hàng do Covid-19 sẽ không trả được lãi.

Việc thực hiện gia hạn nợ theo Thông tư 01 sẽ giúp nợ xấu không tăng nhưng lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng. Năm nay, Techcombank cũng sẽ đầu tư mạnh vào chuyển đổi, vào công nghệ, data, chương trình tư vấn,…

Việc hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như giảm lãi suất cũng sẽ khiến lợi nhuận biên giảm. Tuy nhiên, đây là kịch bản thận trọng. Tôi cũng tin là nếu thuận lợi, về phục hồi kinh tế của Việt Nam và nước ngoài, thì kế hoạch sang quý 3, quý 4 có thể thay đổi. 

Cổ đông: Về rủi ro tập trung vào một số khách hàng lớn như Vietnam Airlines, VinGroup,…? Dư nợ của ngân hàng phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản. Vậy nếu kịch bản thị trường bất động sản đóng băng thì sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng như thế nào?

Ông Hồ Hùng Anh: Techcombank ngay từ đầu đã xác định rõ, là sẽ tập trung vào một số lĩnh vực kinh tế và phân khúc mà ngân hàng tự tin đạt được thị phần tốt nhất.

Bất động sản là lĩnh vực từ 5 năm trước đã được ngân hàng xác định ưu tiên, vì lĩnh vực này có những lợi thế, và thực tế cũng đã có phát triển nhanh trong những năm vừa qua. Đây cũng là lĩnh vực mà ngân hàng có thể tập trung phát triển, kiểm soát tốt rủi ro. Nhìn vào kết quả kinh doanh những năm qua, có thể thấy chiến lược này là hợp lý. 

Bên cạnh đó, TCB cũng có sự lựa chọn. Khách hàng lớn của TCB đều lớn nhất trên thị trường, có những sản phẩm hút nhất trên thị trường. Chúng ta không dàn trải khách hàng.

Hiện, Techombank không chỉ tập trung BĐS mà còn có các phân khúc, lĩnh vực khác, nhưng cần có thời gian để xây dựng, phát triển. Nếu ngân hàng không đẩy mạnh số hoá thì sẽ khó kiểm soát rủi ro ở những lĩnh vực mới này. 

Hàng không, dệt may, du lịch,… là những ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi Covid-19 và có tác động tới Techcombank nhưng những khách hàng ở các lĩnh vực này tại Techcombank không nhiều. TCB cũng chỉ lựa chọn những khách hàng tốt, và những khách hàng này ở thời điểm hiện tại cũng đang dần dần phục hồi, chỉ trừ Vietnam Airlines là đang được nhà nước hỗ trợ.

Phương châm của ngân hàng là chỉ lựa chọn một số khách hàng tốt. Đơn cử, trong lĩnh vực vui chơi giải trí, Sun Group và Vingroup chiếm 70% thị phần. 

Về cho vay bất động sản, Techcombank luôn minh bạch tất cả các con số cơ cấu cho vay,…Ngân hàng vẫn luôn đảm bảo được các hệ số an toàn, theo Basel II. CAR của Techcombank đang cao nhất hệ thống. Dư nợ lĩnh vực bất động sản của Techcombank tương đối lớn nhưng nếu so với các tổ chức khác thì không quá cao.

Hiện nay khách hàng cá nhân có nhiều nhu cầu, trong đó nhu cầu đầu tư BĐS là một trong những nhu cầu lớn nhất. Do đó, việc phục vụ nhu cầu lớn nhất đó là bình thường.

Ban lãnh đạo có thể cập nhất kết quả kinh doanh, dự kiến cuối quý 2 là bao nhiêu? Kế hoạch lợi nhuận dựa trên giả định NIM, thu nhập lãi thuần tăng bao nhiêu? CIR khoảng bao nhiêu?

Ông Phùng Quang Hưng – Phó TGĐ thường trực: Kế hoạch năm nay theo cách tiếp cận thận trọng. Cơ bản, các chỉ số tài chính cốt lõi vẫn giữ xu hướng của năm 2019, vì đây là kết quả của thực thi chiến lược, xuyên suốt.

Techcombank tập trung vào dịch vụ, tạo sự tiện lợi khách hàng để có cơ sở khách hàng, CASA cao, giúp tối ưu được chi phí vốn và NIM lành mạnh. Ngân hàng sẽ duy trì NIM năm 2020 trên 4%. Đa dạng hoá nguồn thu vẫn là trọng tâm của ngân hàng trong năm 2020, từ phát hành trái phiếu, ngân hàng giao dịch, bảo hiểm,…

Năm 2020, Techcombank tập trung hỗ trợ khách hàng, tạo nền tảng để phát triển dài hạn. CIR do đó dự kiến cao hơn một chút so với năm 2019, khoảng 35-36%, nhưng vẫn là mức tốt.

(tiếp tục cập nhật)