Giá nhiên liệu ở khắp châu Á đang tăng vọt, tác động của khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng

Giá nhiên liệu ở khắp châu Á đang tăng vọt, tác động của khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng

Theo Bloomberg, các nhà nhập khẩu của châu Á đang phải trả mức phí cao nhất cho các loại nhiên liệu được sử dụng trong lò hơi hoặc tuabin điện, trong bối cảnh họ tìm kiếm những lựa chọn thay thế khi khí tự nhiên ngày càng đắt đỏ.

Cuộc khủng hoảng điện đang làm chao đảo các thị trường năng lượng từ châu Âu sang châu Á. Nhiều loại nhiên liệu có thể được sử dụng để sưởi ấm hoặc phát điện như propan, dầu diesel và dầu nhiên nhiên liệu đang có nhu cầu rất cao. Goldman Sachs dự đoán, cuộc khủng hoảng này sẽ thúc đẩy lượng tiêu thụ dầu thô vào cuối năm nay. Trong khi đó, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh phải đảm bảo nguồn cung năng lượng cho mùa đông bằng mọi giá.

Tại châu Á, giá propan – một sản phẩm dầu được sử dụng để nấu ăn hoặc sản xuất nhựa, đã tăng lên mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 2016. Giá dầu nhiên liệu cũng tăng gần gấp đôi so với 1 năm trước. Hiện tại, các nhà máy lọc dầu cũng được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng này, khi lợi nhuận từ hoạt động chuyển đổi dầu thành diesel đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.