MSB thông báo xử lý tài sản thế chấp thuộc dự án PMR Evergreen

MSB thông báo xử lý tài sản thế chấp thuộc dự án PMR Evergreen

Công ty CP đầu tư kinh doanh Bất động sản Sao Mộc (Công ty Sao Mộc), Công ty CP Bất động sản Tân Sao Thổ (Công ty Tân Sao Thổ) là khách hàng vay vốn tại MSB và thế chấp các tài sản hình thành từ vốn vay thuộc dự án PMR Evergreen tại Phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (Công ty Tài Nguyên) làm chủ đầu tư gồm: 28 căn City Villa và 94 căn Sky Villa giai đoạn 1; 38 căn City Villa và 42 căn Garden Villa giai đoạn 2.

Công ty Tài Nguyên sử dụng các tài sản là 03 quyền sử dụng đất của dự án PMR Evergreen để thế chấp bảo lãnh cho nghĩa vụ nợ của công ty Sao Mộc và công ty Tân Sao Thổ. Toàn bộ (các) tài sản nêu trên được đăng ký giao dịch đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Do Công ty Sao Mộc, Công ty Tân Sao Thổ không trả nợ MSB đúng hạn theo thỏa thuận, MSB đã nhiều lần làm việc với Bên vay và Công ty Tài Nguyên – Bên có tài sản đảm bảo để các bên tự thu xếp tìm đối tác chuyển nhượng (các) tài sản thế chấp và hoàn trả gốc, lãi đầy đủ cho MSB nhưng Công ty Tài Nguyên không hợp tác, tìm mọi cách từ bỏ nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, MSB thông báo tới các cơ quan hữu quan và Chính quyền địa phương về việc tiến hành xử lý các tài sản hình thành từ vốn vay thuộc dự án PMR Evergreen tại Phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh – Được thế chấp hợp pháp và đăng ký giao dịch đẩy đủ bảo đảm cho nghĩa vụ của Công ty Sao Mộc, Công ty Tân Sao Thổ để thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài việc không hợp tác trong việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với các Dự án trên, Công ty Tài nguyên còn đang phải thi hành 1 số Bản án với 1 số cá nhân, nhà thầu thi công và Ngân hàng khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng (Cụ thể: Bản án số 199/2019/KDTM-ST ngày 28/10/2019 của TAND Quận 1, TP HCM và Bản án số 262/2020/KDTM-PT ngày 07/5/2020 v/v tranh chấp HĐ mua bán trái phiếu và bảo lãnh giữa Cty Tài Nguyên và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt theo đó: Công ty Tài Nguyên phải trả cho Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt số tiền: 90 tỷ đồng nợ lãi trái phiếu chậm trả từ ngày 16/12/2013 đến ngày 10/11/2014 và hơn 11 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu năm 2012; Bản án số 02/2020/KDTMST ngày 14/1/2020 của TAND Quận 1 và Bản án số 675/2020/KDTM-PT ngày 17/7/2020 của TAND TP HCM v/v Tranh chấp Hợp đồng giao thầu. Theo đó Cty Tài Nguyên phải trả cho Công ty CP kỹ thuật Công nghệ Sài Gòn số tiền: 41,9 tỷ đồng và lãi chậm thanh toán kể từ ngày xét xử sơ thẩm đến khi thi hành án xong….). Hiện nay, Chi cục THADS Quận 1 và Quận 7 đang tổ chức thi hành các bản án nêu trên.

Cùng với đó, từ năm 2020, Ngân hàng BIDV cũng đang thực hiện thông báo bán đấu giá công khai khoản nợ xấu của công ty Tài Nguyên với giá trị khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng. Tài sản Công ty Tài Nguyên thế chấp cho khoản nợ trên gồm: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lại thuộc dự án Kenton Residences, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Tài sản này được đồng thế chấp bảo đảm chung cho MSB, PVComBank, BIDV và do BIDV làm đầu mối quản lý tài sản theo tỷ lệ BIDV: 58%, MSB: 28,13% và PVCombank: 13,87%.