Khi nào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố?

Khi nào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố?

Người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng thường được công bố vào đêm bầu cử vì các tổ chức tin tức như Fox News hay AP có đủ thông tin để dự báo chính xác người chiến thắng. Tuy nhiên, chu kỳ bầu cử năm nay hoàn toàn khác.

Khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa và kết quả kiểm phiếu cuộc đua Tổng thống năm 2020 bắt đầu đổ về, các cử tri muốn biết ai chiến thắng, Tổng thống Donald Trump hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, không có người chiến thắng nào được công bố vào sáng 4/11. Câu hỏi tiếp theo được các cử tri đặt ra là khi nào nước Mỹ và thế giới được biết người chiến thắng trong cuộc đua ngày 3/11.

Trước khi câu hỏi như thế này nhận được câu trả lời chính thức, tìm hiểu quy trình bầu cử là việc làm cần thiết để có những dữ liệu chính xác. Kể từ sáng 5/11, cuộc đua vào Nhà Trắng dường như xoay quanh 4 bang chiến trường quan trọng bao gồm Nevada, North Carolina, Georgia và Pennsylvania. Michigan và Wisconsin đã có kết quả kiểm phiếu ngày 4/11 với chiến thắng nghiêng về ông Biden.

Với 75% số phiếu bầu được kiểm, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở tiểu bang Nevada. Bộ phận bầu của của bang thông báo vào hôm 4/11 rằng không kết quả mới nào được cập nhật vào trưa 5/11 theo giờ địa phương. Bang này vẫn tiếp tục kiểm phiếu, bao gồm cả những lá phiếu tới sau ngày bầu cử.

Với lần lượt 94% và 98% được kiểm tại 2 bang North Carolina và Georgia, ông Trump vẫn đang dẫn trước. Trong khi Georgia dự kiến hoàn thành kiểm phiếu trong ngày 4/11, vẫn chưa có ai được công bố chiến thắng vào ngày 5/11.

Trong khi đó, tại North Carolina, những lá phiếu có thể được gửi qua đường bưu điện vào ngày bầu cử có thể mất 9 ngày để tới nơi. Chính vì thế, nếu không có cách biệt lớn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định kết quả ở bang này.

Trong khi đó, quan chức phụ trách đối ngoại của Pennsylvania cho biết họ đang vượt tiến độ trong việc kiểm phiếu ở bang này và có thể có kết quả vào trưa nay theo giờ Việt Nam.

Với 100% phiếu bầu được kiểm ở Michigan và Wisconsin, ông Biden đã dẫn trước ông Trump. Tuy nhiên, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở Michigan và yêu cầu kiểm phiếu lại tại Wisconsin.

Trở lại với câu hỏi khi nào nước Mỹ và thế giới biết kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên, mỗi bang sẽ tiếp tục kiểm phiếu phổ thông và chứng nhận kết quả trong vài ngày, thậm chí là vài tuần, sau ngày bầu cử.

Sau khi các bang xác nhận kết quả bầu của mình các Đại cử tri đoàn sẽ được triệu tập vào ngày 14/12 ở các bang tương ứng để bỏ phiếu cho Tổng thống và Phó Tổng thống. Những kết quả này sau đó được chuyển tới Điện Capitol. Vào ngày 6/1/2021, Thượng viện và Hạ viện sẽ họp chung để kiểm phiếu đại cử tri.

Khi phiếu bầu được kiểm và một ứng viên nhận 270 phiếu trở lên, Phó Tổng thống Mỹ, người chủ trì cuộc họp với tư cách Chủ tịch Thượng viện, sẽ công bố kết quả cuối cùng.

Đây sẽ là kết quả cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 cùng với Phó Tổng thống. Tuy nhiên, do những ẩn số to lớn trong cuộc đua năm 2020, có lẽ người Mỹ sẽ phải chờ đợi để biết chắc chắn ai sẽ chèo lái nền kinh tế này trong 4 năm tới.