Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: “Tôi cực ghét từ Customer First hay ‘Khách hàng là Thượng ĐếChủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: Tôi cực ghét từ Customer First hay ‘Khách hàng là Thượng Đế’! Đó phải là Customer Centric – Khách hàng l

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: “Tôi cực ghét từ Customer First hay ‘Khách hàng là Thượng ĐếChủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: Tôi cực ghét từ Customer First hay ‘Khách hàng là Thượng Đế’! Đó phải là Customer Centric – Khách hàng l

Chủ tịch HĐQT FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho biết, yếu tố doanh nghiệp ông coi trọng là Customer Centric – lấy khách hàng làm trung tâm, chứ không phải Customer First như nhiều doanh nghiệp khác.

Tôi cực ghét từ Customer First hay ‘Khách hàng là Thượng Đế’”, ông Tiến chia sẻ tại tọa đàm “Quản trị năng lượng tổ chức trong thời kỳ giông bão” mới đây.

“Tôi không tin vào điều đấy. Khi khó khăn quá thì bản thân mình sẽ là đầu tiên. Đầu tiên mình phải yêu mình đã!”

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang leo thang, dù nhắc đến khách hàng, nhưng ông Tiến cho rằng: Tại thời điểm này, an toàn cho bản thân, cho cá nhân chúng ta là quan trọng nhất.

Bởi vì sao? Hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn người đang dựa vào chúng ta. Nếu anh chị quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp mắc ốm, mắc bệnh vào thời điểm này sẽ làm hỏng, suy sụp ý chí, làm cho công việc của cả một đơn vị bị giảm sút”.

“Điều thứ 2 cần quan tâm là an toàn đến gia đình. Nếu chẳng may gia đình chúng ta nhiễm F0, nói thật, dù có sáng suốt, mạnh mẽ, sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất dồi dào bao nhiêu chăng nữa, lúc đó chúng ta cũng khó làm một người lãnh đạo sáng suốt được“, ông Tiến nói.

Hai vấn đề cần quan tâm tiếp theo là sức khỏe của đồng đội, và sức khỏe của toàn xã hội.

Với câu chuyện “khách hàng là trung tâm”, ông Tiến cho rằng giờ đây chúng ta không dùng từ “hiểu khách hàng”, mà dùng 2 từ: Thấu hiểuThấu cảm. Một trong những động thái lấy khách hàng làm trung tâm của FPT Telecom là chiến dịch “cô Tấm của FPT”.

Chúng tôi đã gửi hàng ngàn phần quà, rất nhỏ bé. Đó là một quả bí, một ít rau, ít hoa quả, một hộp Vitamin C. Đội ngũ của chúng tôi khi bảo trì, khắc phục sự cố mạng thì mang theo gói quà ấy gửi tới tận tay khách hàng. Không những thế, trong quá trình đang di chuyển, họ lại mang đến tận nhà nhân viên gửi cho gia đình, đồng thời gửi lời: ‘Con bác cũng như bọn cháu đang bận rộn phục vụ khách hàng, cháu thay mặt công  ty gửi món quà rất nhỏ’“, ông Tiến kể lại.

“Rồi những khu bị cách ly, phong tỏa, chúng tôi đến hàng rào, đặt món quà ở đó để đồng đội, khách hàng của chúng tôi trong khu nhận lấy. Sự thấu cảm, thấu hiểu, gần gũi khách hàng, chúng tôi thể hiện qua hành động đó”.

Khách hàng không phải Thượng Đế?