Từ bộ phim Squid Game: Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là hoàn toàn khả thi!

Từ bộ phim Squid Game: Rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là hoàn toàn khả thi!

Rủi ro là điều mà không ai có thể kiểm soát hoàn toàn được. Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và lây lan chính là một rủi ro lớn mà toàn cầu đã, đang và sẽ phải đối mặt; hay có thể là thiên tai, bão lụt hoặc vi mô hơn nữa là các sự cố xảy ra dọc đường khi tham gia giao thông. Riêng trong lĩnh vực đầu tư, rủi ro là điều luôn luôn song hành trong mỗi quyết định, mức độ to nhỏ sẽ tác động trực tiếp đến hiệu quả đầu tư trong dài hạn.

Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến gần đây được tổ chức bởi Dragon Capital Việt Nam, ông Bùi Minh Long – Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Dragon Capital cho rằng rủi ro là một khái niệm vô cùng nền tảng trong đầu tư.

Xét theo trường phái hàn lâm, rủi ro là một sự biến động, sự biến động xảy ra càng nhiều đồng nghĩa rủi ro càng lớn. Còn xét theo trường phái giá trị, rủi ro được đo lường bởi sự thiếu hiểu biết, chủ yếu mang tính chất định tính. Điều này có nghĩa nhà đầu tư càng không hiểu biết sâu về quyết định của mình thì rủi ro là rất lớn.

“Rủi ro càng cao , lợi nhuận càng cao”, nhưng liệu có đáng?

Chia sẻ quan điểm về câu nói kinh điển “High risk high returns – Rủi ro càng cao , lợi nhuận càng cao”, ông Long cho rằng nếu xét theo trường phái hàn lâm thì điều này là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên trong thực tế ông Long khuyến nghị nhà đầu tư cần xem xét kỹ nhiều yếu tố, đồng thời không quá chạy theo lợi nhuận “khủng” có thể thu về.

Vị chuyên gia dẫn ra minh chứng liên quan tới bộ phim nổi tiếng thời gian quan “Squid game – Trò chơi con mực”. 456 người chơi với số tiền thưởng khổng lồ. Tỷ lệ chiến thắng là 1/456 – tương ứng rủi ro thua cuộc là vô cùng lớn. Toàn bộ người chơi đều không biết trò chơi tiếp theo là gì, càng khiến rủi ro thua cuộc bị đẩy lên cao hơn. Trong nội dung bộ phim, những người chơi đều là những người bị dồn đến bước đường cùng và không còn gì để mất.