Tỷ giá đứng yên, NHNN đã mua vào được 2 tỷ USD trong các tuần gần đây?

Tỷ giá đứng yên, NHNN đã mua vào được 2 tỷ USD trong các tuần gần đây?

Bản tin trái phiếu tuần thứ 32 năm 2020 vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho biết, trong tuần vừa qua (tuần từ 10-14/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng trên thị trường mở. Theo một số nguồn tin, NHNN đã mua vào gần 2 tỷ USD trong các tuần gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc đã có khoảng hơn 40.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào thị trường. Trong khi đó, NHNN cũng không có động thái hút ròng vốn về thông qua kênh tín phiếu. Do vậy, thanh khoản hệ thống tiếp tục ở trạng thái dồi dào. 

“Chúng tôi cho rằng để tạo mặt bằng ổn định cho thanh khoản, qua đó tạo điều kiện để các NHTM cắt giảm lãi suất cho vay, NHNN có thể sẽ tiếp tục không thực hiện can thiệp vào thị trường mở trong ngắn hạn” – BVSC nhận định.

Trước đó việc NHNN mua vào ngoại tệ cũng được nhiều nguồn tin khác đề cập. Thậm chí có nguồn tin còn cho biết không phải trong các tuần mà chỉ trong vòng có hơn 1 tuần NHNN đã cung ứng ra hơn 40.000 tỷ đồng để mua ngoại tệ.

Động thái mua vào ngoại tệ của NHNN là điều dễ hiểu trong bối cảnh tỷ giá duy trì ổn định suốt nhiều tháng qua và nguồn cung ngoại tệ dồi dào (do nhu cầu ngoại tệ phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sụt giảm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19). Thậm chí việc mua vào còn giúp chặn đà rơi của tỷ giá khi đồng USD trên thị trường thế giới liên tục giảm thời gian qua.

Theo BVSC, việc NHNN mua vào dự trữ ngoại hối là để cải thiện dự trữ ngoại hối, và thông tin mua vào gần 2 tỷ USD là có cơ sở khi tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại liên tục chạm ngưỡng mua vào 21.175 đồng/USD của Sở giao dịch NHNN thậm chí có phiên thấp hơn và thặng dư thương mại đạt hơn 8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Theo dự báo của BVSC, VND có thể sẽ mất giá không quá 1% so với đồng USD trong năm 2020.