Trung Quốc tính cấm người già khiêu vũ tập thể ở nơi công cộng

Trung Quốc tính cấm người già khiêu vũ tập thể ở nơi công cộng

Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đang cân nhắc việc điều chỉnh hoạt động khiêu vũ tập thể của nhóm người lớn tuổi nước này. Dự kiến, giới chức sẽ áp các khoản tiền phạt và hình phạt trong một loạt sửa đổi nhằm hạn chế ô nhiễm tiếng ồn.

Dù việc khiêu vũ, nhảy ở những quảng trường công cộng không phải là yếu tố duy nhất giới chức tập trung vào các hoạt động diễn ra trên đường phố, nhưng đây lại là điều gây tranh cãi, căng thẳng trong những năm gần đây.

Nhóm người cao tuổi thường tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể ở các công viên, quảng trưởng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Việc này đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều người khác khi họ cho rằng nhóm này thường bật nhạc với âm lượng rất lớn.

Đối với phụ nữ cao tuổi và một số nam giới, đây là một hình thức không tốn kém để giúp họ giữ gìn sức khỏe và kết nối với người khác. Tuy nhiên, nhiều khu dân cư gần đó đã phàn nàn về tiếng ồn tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Trước đây, một số người dân đã có những phản ứng mạnh mẽ, họ lắp đặt các máy đo độ ồn và thậm chí một số còn ném trứng vào nhóm người lớn tuổi.

Trong khi đó, một phụ nữ 62 tuổi tham gia vào hoạt động này chia sẻ rằng chưa từng nghe bất kỳ thông tin nào về việc thay đổi quy định. Tuy nhiên, bà không lo ngại về nó, nếu không được phép sinh hoạt ở nơi công cộng, bà sẽ tìm cách khác.

Luật sửa đổi về ô nhiễm tiếng ồn năm 1997 hiện đang được Trung Quốc tiếp tục cân nhắc. Hoạt động giải trí và tập thể dục ở những nơi công cộng sẽ được yêu cầu tuân theo các quy tắc giới hạn về địa điểm và thời gian. Vi phạm quy định mới có thể bị phạt từ 200-500 tệ.

Các chi tiết sửa đổi mới cũng được mở rộng, cho phép các khu làng nông thôn nhỏ hơn có thể kiểm soát tiếng ồn từ sản xuất công nghiệp và giao thông, ngoài ra bổ sung các tiêu chuẩn về kiểm soát độ rung. Nhiều người dân Trung Quốc đã có phản ứng tích cực với thông tin này.

Một người dùng chia sẻ trên Weibo: “Những người đó đã làm ảnh hưởng đến khu dân cư vào buổi tối, họ bật nhạc rất lớn.” Trong khi đó, người khác nói: “Tôi hy vọng sẽ có quy định mới đối với những người làm ồn ở tầng trên, tiếng ồn của điều hòa và việc chơi nhạc cụ vào ban đêm.”

Trước đây, chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực kiểm soát những hoạt động này nhưng không thành công. Năm 2017, Tổng cục Thể dục Thể thao Trung Quốc đã đưa ra thông báo cảnh báo “tiếng ồn từ hoạt động khiêu vũ và tập thể dục tại các quảng trường không nên để ảnh hưởng đến các sinh viên đang học tập và cuộc sống của người dân”. Tuy nhiên, các hình phạt đi kèm lại không có.

Tuy nhiên, ngay cả khi luật mới được thông qua, thì Trung Quốc phải đối diện với một vấn đề lớn hơn. Quốc gia này đang thiếu đi các dịch vụ tiện ích công cộng cho người cao tuổi, đặc biệt là trước tình trạng dân số già hóa nhanh chóng. Đến năm 2030, ước tính nước này sẽ có 370 triệu người trên 60 tuổi, theo Uỷ ban Quốc gia về Người cao tuổi Trung Quốc.

Tham khảo SCMP