Huawei và bí quyết gây dựng niềm tin cho 3 tỷ người dùng trên thế giới

Huawei và bí quyết gây dựng niềm tin cho 3 tỷ người dùng trên thế giới

Phát triển công nghệ viễn thông tiên tiến và quy chuẩn an ninh mạng

Năm 2020, Huawei đứng thứ 49 trong danh sách Fortune Global 500, với tăng trưởng lợi nhuận ròng 5.6% vào năm 2019, và doanh thu nửa đầu 2020 tăng 13.1% so với cùng kỳ 2019, bất chấp những ảnh hưởng của “bóng đen” đại dịch trên nền kinh tế thế giới. Với xuất phát điểm là một tập đoàn tư nhân nhỏ, Huawei đã tiến những bước dài để vững vàng trong top đầu của bảng xếp hạng Fortune 500 chỉ trong vòng 30 năm. Không chỉ chiến thắng bằng kết quả kinh doanh, công nghệ của Huawei cũng đã lần lượt vượt qua các công ty phương Tây, nhờ nguyên tắc coi hoạt động R&D là bí quyết thành công và là phần quan trọng nhất của công ty.

Đối với nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, R&D là hoạt động “chạy đua với thời gian và chạy đua với thời đại, chứ không phải chạy đua với các đối thủ”. Năm 2018, Huawei là công ty đứng thứ 5 trên thế giới về khoản chi cho hoạt động R&D, theo Bảng xếp hạng đầu tư hoạt động Nghiên cứu và Phát triển công nghiệp của EU. Mỗi năm, tập đoàn đầu tư ít nhất 10-15% doanh thu của mình vào R&D. Số lượng bằng sáng chế mà Huawei đăng ký và được cấp không ngừng gia tăng mỗi năm. Siêu cường công nghệ Trung Quốc sở hữu nhiều công nghệ được đánh giá là tiên tiến bậc nhất hiện nay, với những phát kiến mang tính lịch sử của ngành viễn thông như sóng viba giao thức Internet (viba IP), giúp tăng tốc độ truyền dẫn Internet lên hàng trăm lần so với các hệ thống của các nhà mạng khác. Những thành tích vượt trội và cống hiến sáng tạo cho ngành công nghệ thông tin của hãng liên tiếp được vinh danh tại các giải thưởng uy tín, như gần đây nhất là 8 giải thưởng liên quan đến AI, IoT và hệ thống mạng tại sự kiện Interop Tokyo 2020, triển lãm ICT lớn bậc nhất Nhật Bản.

Đối với các tiêu chuẩn bảo mật toàn cầu, Huawei sở hữu nhiều đóng góp quan trọng, đồng thời là thành viên chủ chốt cũng như tham gia vào nhiều tổ chức, diễn đàn uy tín về an ninh mạng. Điển hình là hàng năm, hãng đã đệ trình nhiều đề xuất bảo mật lên 3GPP (Dự án đối tác thế hệ thứ ba), phát triển tiêu chuẩn bảo mật H(e)NB và đẩy mạnh nghiên cứu bảo mật trên hệ truyền thông M2M (Máy tới Máy). Hãng sở hữu tới hơn 270 chứng chỉ an toàn mạng từ được các tổ chức uy tín và độc lập, và là công ty tiên phong được nhận chứng chỉ bảo mật CC EAL4+ cho các sản phẩm 5G của mình – mức cao bậc nhất cho một dòng sản phẩm hiện hành trong khả năng về kinh tế. Tiêu chuẩn bảo mật của các sản phẩm trạm gốc 5G của Huawei đang tiếp tục phát triển hàng đầu thế giới và có thể đảm bảo độ an ninh cho truy cập không dây 5G, góp phần củng cố vị thế nhà cung cấp các giải pháp về công nghệ 5G số 1 toàn cầu. Nhậm Chính Phi cho biết, “Những gì tôi bán cho thế giới là một “đường ống cấp nước”, bên trong có “nước” chảy, thứ chảy bên trong đồ vật tôi bán là thông tin, trạm gốc 5G giống như “vòi nước” có thể làm nước chảy ra, truyền ra thông tin”, mặc dù thiết bị mạng được khống chế bởi các nhà khai thác – hay các khách hàng của Huawei, hãng luôn không ngừng thúc đẩy việc thiết lập các quy tắc và quy ước thống nhất trên toàn thế giới về an ninh mạng để bảo vệ quyền lợi thông tin của người dùng.